389 triệu cổ phiếu Nam Á lên sàn UPCoM

Mỗi cổ phiếu mã NAB có giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 13.500 đồng, với tổng giá trị 3.890 tỷ đồng.

Trong tổng số hơn 389 triệu cổ phiếu đăng ký giao dịch, có hơn 49,3 triệu cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng. Theo đại diện nhà băng, trong đó đa phần là số cổ phần lãnh đạo Nam A Bank. Số cổ phần này không được chuyển nhượng trong thời gian người đại diện đang đảm nhiệm chức vụ tại ngân hàng. Có hơn 1.000 cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng do đây là cổ phần lẻ phát sinh do làm tròn số trong đợt phát hành cổ phiếu để trả cổ tức.

“Việc Nam A Bank chọn niêm yết trên sàn UPCoM thay vì lên sàn HoSE là để có lộ trình cọ xát từng bước. Chọn niêm yết trên sàn UPCoM cũng giúp cổ phiếu Nam A Bank tăng tính thanh khoản, nâng cao vị thế trên thị trường, đem lại lợi ích tối đa cho cổ đông”, đại diện ngân hàng cho biết.

Nam A Bank đang hoàn tất các thủ tục pháp lý cho việc tăng vốn điều lệ đợt 2, từ mức hơn 3.890 tỷ đồng lên mức hơn 4.564 tỉ đồng, tương ứng tăng thêm hơn 67,4 triệu cổ phiếu thông qua chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cuối năm nay, ngân hàng này cho biết sẽ tăng vốn điều lệ lên gần 7.000 tỷ đồng thông qua hai phương án là phát hành 57 triệu cổ phần (tương đương 570 tỉ đồng) để chi trả cổ tức với tỉ lệ 12,4878% và thông qua chào bán cổ phiếu riêng lẻ 143 triệu cổ phần (tương đương 1.430 tỉ đồng).

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội trao giấy chứng nhận niêm yết cho ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó Chủ tịch HĐQT Nam A Bank.

Ông Nguyễn Như Quỳnh – Thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc phụ trách Ban điều hành Sở GDCK Hà Nội (trái) trao giấy chứng nhận niêm yết cho ông Trần Ngô Phúc Vũ, Phó chủ tịch HĐQT Nam A Bank.

Nam A Bank thành lập từ năm 1992 với số vốn điều lệ ban đầu 5 tỷ đồng và gần 50 nhân viên và một số chi nhánh. Đến năm 2006, Nam A Bank tăng vốn lên 550 tỷ đồng và thành lập Công ty Quản lý nợ và Khai tác tài sản (AMC). So với năm 1992, vốn điều lệ hiện nay của ngân hàng đã tăng gấp hơn 91 lần, tổng tài sản hơn 100.000 tỷ đồng và gần 110 đơn vị kinh doanh trên toàn quốc.

Năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Nam A Bank là 925 tỷ đồng, gấp 3,1 lần so với con số 301 tỷ đồng lợi nhuận của năm 2017. Nam A Bank ghi dấu ấn trong cuộc đua “số hóa”, khi là một trong những ngân hàng Việt đầu tiên đưa robot với tên gọi Robot OPBA vào phục vụ giao dịch trên toàn hệ thống. Nhà băng nàyđang chuẩn bị triển khai Onebank – hệ thống máy giao dịch tự động, đáp ứng nhu cầu mở tài khoản, chuyển tiền- nộp tiền, in/xem sổ phụ tài khoản… có nhân viên hỗ trợ 24/7 thông qua hệ thống tương tác video.

Phong Vân

Nguồn : vnexpress.net