AEON ghi dấu ấn với văn hóa kinh doanh kiểu Nhật

AEON Việt Nam chú trọng tạo trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi mua sắm tại các trung tâm thương mại từ những chi tiết ứng xử nhỏ nhất.

Covid-19 đặt ra nhiều thách thức đối với ngành bán lẻ. Đây cũng là giai đoạn các nhà bán lẻ nỗ lực giữ thị phần và tăng cường chinh phục khách hàng bằng các chiến lược khác biệt. Trong đó, AEON Việt Nam, doanh nghiệp thuộc Top ba nhà bán lẻ uy tín Việt Nam (theo Vietnam Report) chú trọng giữ chân khách hàng bằng văn hóa kinh doanh “kiểu Nhật”.

Dấu ấn doanh nghiệp Nhật

Theo đánh giá của tập đoàn tư vấn thị trường A.T Kearney (Mỹ) về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu, Việt Nam là một trong số 30 nền kinh tế có thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất thế giới năm 2019. Còn theo Economist Intelligence Unit dự báo, Việt Nam là nước có tốc độ tăng trưởng tầng lớp trung lưu nhanh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tỷ lệ hộ gia đình có thu nhập hơn 10.000 USD một năm dự báo tăng từ 12% năm 2016 lên 17% năm 2021. Hơn 50% dân số Việt Nam đang ở độ tuổi lao động và hơn 40% dân số có tuổi dưới 24. Đây cũng là những độ tuổi có nhu cầu tiêu dùng lớn nhất. Cơ cấu dân số “vàng” cùng tốc độ tăng nhanh của tầng lớp trung lưu đồng nghĩa nhu cầu tiêu dùng hàng hóa cả cơ bản lẫn cao cấp tăng mạnh.

Với các yếu tố trên, Việt Nam được đánh giá là thị trường có nhiều tiềm năng phát triển và thu hút các tập đoàn lớn kinh doanh bán lẻ lớn của nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản như AEON, Ministop, Uniqlo…

AEON Hà Đông khai trương cuối năm 2019. Ảnh: AEON Việt Nam.

AEON Hà Đông khai trương cuối năm 2019. Ảnh: AEON Việt Nam.

Với AEON, sau 6 năm kể từ khi khai trương trung tâm mua sắm đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2014, doanh nghiệp này đã phát triển 5 trung tâm mua sắm, trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị, 24 cửa hàng chuyên doanh và trang thương mại điện tử Eshop. Đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, tỷ lệ tăng trưởng số lượng khách hàng đạt trung bình khoảng 11,5% một năm, tăng trưởng doanh thu trung bình 15% một năm.

Cuối tháng 8, lượng khách đến trung tâm khá đông, hoạt động mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp. Theo đại diện doanh nghiệp này, sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh, số lượng khách hàng đến mua sắm tại trung tâm đang hồi phục, đạt khoảng 70-80% so với giai đoạn bình thường. Tốc độ hồi phục lượng khách hàng nhanh chóng được cho là do văn hóa kinh doanh chú trọng chất lượng và trải nghiệm khách hàng từ những chi tiết nhỏ nhất.

Sức hút lớn từ những chi tiết nhỏ

Là thành viên của tập đoàn bán lẻ lớn đến từ Nhật Bản, với hơn 260 năm kinh nghiệm tại thị trường Nhật Bản và khu vực, AEON Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế trên “đường đua” bán lẻ. Trong đó, cách phục vụ tận tâm, thấu hiểu và nhân văn của nhà bán lẻ Nhật Bản đang được lòng nhiều khách hàng Việt.

Chị Ngọc Anh (quận Tân Phú, TP HCM) cho biết, hầu như cuối tuần nào chị cũng ghé AEON Tân Phú mua sắm. Điều chị ấn tượng với trung tâm này là trải nghiệm dễ chịu, thoải mái khi mua sắm. Các trung tâm còn bố trí cả khu vực để các bà mẹ thay tã cho con, cho con bú hay dành không gian riêng cho phái đẹp chỉnh trang y phục, trang điểm.

“Những chi tiết nho không đóng góp trực tiếp vào doanh thu nhưng cho thấy người lãnh đạo luôn quan tâm đến khách hàng như với người nhà, làm sao cho khách cảm thấy thoải mái nhất, được chăm sóc tốt nhất”, chị Ngọc Anh chia sẻ.

Đây cũng là lý do giúp AEON Việt Nam sở hữu lượng lớn khách hàng thân thiết, gắn bó với siêu thị như một phần trong sinh hoạt hàng ngày.

Chị Trần Thị Hà, một khách hàng lâu năm của nhà bán lẻ này chia sẻ, chị ấn tượng tốt về doanh nghiệp này từ những ứng xử nhân văn với khách hàng. Năm 2018, khi bão số 9 đổ vào Sài Gòn, các tuyến đường đều ngập sâu. AEON Bình Tân đã lập tức sắp xếp để khách nào không thể về được có chỗ nghỉ lại qua đêm, trú bão. Ban quản lý trực tiếp xuống tận siêu thị, động viên tinh thần những khách hàng đang kẹt lại, phát chăn mền, nước uống, bánh và sữa cho các bé.

“Từ cách ứng xử đó, 2 năm qua, gia đình luôn chọn siêu thị này để mua sắm. Khi họ đặt khách hàng lên hàng đầu, chúng tôi trân trọng điều này và sẽ sát cánh cùng siêu thị trong mọi hoàn cảnh”, chị Trần Thị Hà bày tỏ.

Ban giám đốc AEON Việt Nam tặng quà tri ân khách hàng gắn bó trong giai đoạn Covid-19. Ảnh: AEON Việt Nam.

Ban giám đốc AEON Việt Nam gửi thư cảm ơn khách hàng gắn bó trong giai đoạn Covid-19. Ảnh: AEON Việt Nam.

Bên cạnh sự đa dạng hàng hóa, cách sắp xếp trưng bày tiện lợi, dễ thấy dễ mua, những nét văn hóa ứng xử của AEON Việt Nam được xem là điểm nhấn giúp doanh nghiệp này chinh phục khách hàng Việt. Tại AEON Long Biên, năm 2019, siêu thị này cũng phục vụ ghế cho khách hàng tránh nóng. Gần đây nhất, ban giám đốc doanh nghiệp xuống tận sảnh để cảm ơn khách hàng đã ủng hộ suốt thời gian phòng chống Covid-19.

Doanh nghiệp này còn quan tâm, hỗ trợ nhân viên. Mới đây, AEON Việt Nam đã gửi quà tặng thay lời tri ân đến 3.300 nhân viên của doanh nghiệp và đối tác tại AEON Bình Tân trong Covid-19.

“Giữa lúc nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, hành động này của công ty giúp chúng tôi cảm thấy được động viên tinh thần, thêm gắn bó cùng doanh nghiệp”, một nhân viên tại AEON Tân phú chia sẻ.

Minh Anh

Nguồn : vnexpress.net