AirAsia sắp mở dịch vụ ‘taxi bay’

Hãng hàng không giá rẻ của Malaysia AirAsia Group dự định đưa dịch vụ “taxi bay” ra mắt thị trường vào năm 2022.

Ông Tony Fernandes, Nhà sáng lập kiêm CEO AirAsia, tiết lộ thông tin đang triển khai dự án “taxi bay” hôm 6/3, tại buổi thảo luận trực tuyến trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Thanh niên. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi còn khoảng một năm rưỡi nữa là ra mắt”, ông nói.

Những chiếc “taxi bay” của AirAsia dự kiến dùng loại máy bay quadcopter, gồm một phi công và có 4 chỗ ngồi. Ông Tony Fernandes cho hay đã xây dựng đội ngũ cho dịch vụ mới.

Với việc ngành kinh doanh hàng không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, AirAsia đã và đang mở rộng kinh doanh trong không gian kỹ thuật số. Hãng đã tung ra một “siêu ứng dụng” vào năm ngoái, cung cấp các dịch vụ từ du lịch và mua sắm đến các dịch vụ hậu cần và tài chính. “Chúng tôi coi đó như một cơ hội, một cơ hội duy nhất trong đời để đúc kết lại hoạt động kinh doanh và nhìn lại mọi thứ”, vị CEO nói.

Ông Tony Fernandes, Nhà sáng lập kiêm CEO AirAsia chia sẻ hôm 6/3. Ảnh: Reuters.

Ông Tony Fernandes, Nhà sáng lập kiêm CEO AirAsia chia sẻ hôm 6/3. Ảnh: Reuters.

Hôm 6/3, AirAsia đồng thời thông báo bộ phận hậu cầu của hãng có tên Teleport, đang hợp tác với một cơ quan nhà nước Malaysia là Trung tâm Sáng tạo và Đổi mới Toàn cầu (MaGIC)) để phát triển dịch vụ giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tại đô thị. Dự kiến, chuyến giao hàng thương mại đầu tiên diễn ra vào cuối năm nay.

Trong khi hãng bay này đang tìm kiếm cơ hội để mở rộng thêm các dịch vụ mới, ông Fernandes cũng lạc quan rằng du lịch hàng không sẽ sớm phục hồi nhờ việc triển khai các chương trình tiêm chủng. “Tôi hy vọng đi lại giữa các bang sẽ bắt đầu trong 2-3 tuần tới” tại Malaysia, ông nói và dự kiến các biên giới quốc tế bắt đầu mở cửa vào tháng 7 hoặc 8.

AirAsia đã báo cáo khoản lỗ hàng quý thứ năm liên tiếp trong tháng 11, và đang tìm cách huy động 2,5 tỷ ringgit (613,95 triệu USD) từ các khoản vay và nhà đầu tư. Tháng trước, AirAsia Japan, đơn vị mà AirAsia Group nắm 33%, đã nộp đơn xin phá sản.

Phiên An (theo Bloomberg, Reuters)

Nguồn : vnexpress.net