Amazon bị tố truy cập dữ liệu bán hàng của các đại lý

Trong lần đầu điều trần trước Quốc hội Mỹ, CEO Amazon Jeff Bezos bị cáo buộc cố tình dùng dữ liệu của bên thứ ba để phát triển sản phẩm riêng.

Đầu năm nay, Wall Street Journal đưa tin nhân viên Amazon đã truy cập vào dữ liệu bán hàng của các đại lý bán lẻ độc lập trên nền tảng của mình, sau đó dùng nhưng thông tin này để phát triển hơn 100 sản phẩm riêng, cạnh tranh trực tiếp với chính những doanh nghiệp đó.

“Tôi hỏi ông, ông Bezos, Amazon có tiếp cận và dùng dữ liệu bên thứ ba khi đưa ra các quyết định kinh doanh hay không?”, nghị sĩ Pramila Jayapal hỏi trong phiên điều trần bộ tứ CEO công nghệ, diễn ra rạng sáng nay (giờ Việt Nam).

Bezos nhấn mạnh Amazon có chính sách cấm hành vi này, nhưng nói thêm: “Tôi không thể đảm bảo với ngài chính sách đó chưa bao giờ bị vi phạm. Chúng tôi sẽ xem xét kỹ lưỡng và sẽ không hài lòng khi chưa đi tới cùng của vấn đề. Việc này không dễ dàng bởi một số nguồn tin trong bài báo trên là ẩn danh”.

Jeff Bezos trả lời trực tuyến trong phiên điều trần đầu tiên của mình. Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos trả lời trực tuyến trong phiên điều trần đầu tiên của mình. Ảnh: Reuters.

Trước khi có bài báo của Journal, Amazon nhiều lần tuyên bố không truy cập dữ liệu bán hàng của bên thứ ba. “Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ người bán kinh doanh thành công, bởi chúng tôi phụ thuộc vào họ”, Nate Sutton, luật sư của Amazon, khẳng định trong buổi điều trần vào tháng 7/2019.

Bà Jayapal tiếp tục trích dẫn các tài liệu, trong đó nhân viên Amazon thừa nhận tình trạng vi phạm chính sách này thường xuyên xảy ra.

“Các ông đề ra luật cuộc chơi với các đối thủ, nhưng tự mình lại không tuân thủ theo”, Jayapal nói.

Nhiều nhà bán lẻ cho biết họ bị thiệt hại nặng nền khi Amazon sao chép hình ảnh và thông tin sản phẩm của họ, trong khi hãng này bị tố độc quyền khi đóng vai trò kép: vừa cung cấp nền tảng vừa bán hàng trên chính “chợ” do mình mở ra.

Ngoài ra, Amazon cũng được cho là tận dụng tiềm lực tài chính của mình để bán lỗ loa thông minh Echo, nhằm mở rộng thị phần và đẩy các đối thủ như Sonos ra khỏi thị trường. Trong phiên điều trần, Jeff Bezos – tỷ phú giàu nhất hành tinh – khẳng định xét theo mức giá niêm yết, họ không hề bán lỗ, thậm chí có lãi khi kinh doanh Echo. Tuy nhiên ông thừa nhận “đôi khi sản phẩm khuyến mại sẽ có giá thấp hơn chi phí sản xuất”.

Theo The Verge, vấn đề là hầu như luôn có chương trình khuyến mại đi kèm với loa Echo, như giảm 40 USD, chiến dịch bán sản phẩm với giá 1 USD…

Châu An – Tuấn Hưng

Nguồn : vnexpress.net