Ant Group của Jack Ma lớn đến mức nào

Ant phục vụ hơn 700 triệu người dùng mỗi tháng, xử lý khối lượng giao dịch nhiều hơn Visa, MasterCard và sắp làm IPO lớn nhất thế giới.

Ant Group là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới sau vòng gọi vốn vào giữa năm 2018, định giá công ty này tại 150 tỷ USD. Hiện tại, đại gia thanh toán trực tuyến của Trung Quốc dự kiến huy động hơn 34 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phần lần đầu (IPO) và đạt được mức định giá trên 300 tỷ USD.

*Số liệu: WSJ

Kết quả này cũng sẽ đưa công ty của Jack Ma vào danh sách những hãng công nghệ giá trị nhất thế giới.

Quy mô IPO và giá trị vốn hóa hiện tại của những đại gia công nghệ thế giới.

Quy mô IPO và giá trị vốn hóa hiện tại của những đại gia công nghệ thế giới. Đồ họa: WSJ

Ant ban đầu là một ứng dụng phụ trợ, nhằm lấp lỗ hổng trong lĩnh vực mua sắm online sơ khai tại Trung Quốc, khi người mua và người bán trên các nền tảng thương mại điện tử của Alibaba cần công cụ thanh toán đáng tin cậy. Jack Ma khi đó đã giao nhiệm vụ tạo ra Alipay cho nhóm phụ trách tài chính.

Năm 2004, ứng dụng này ra đời với vai trò là bên thứ ba, giữ tiền hộ người mua và chỉ trả cho người bán sau khi hàng hóa đã được giao và người mua xác nhận hài lòng với đồ nhận được. Năm 2011, Alipay tách khỏi Alibaba, sau đó trở thành một phần của Ant Group năm 2014. Hiện tại, Jack Ma vẫn kiểm soát Ant Group.

Quy mô giao dịch trong một năm của Alipay, Visa và Mastercard.

Quy mô giao dịch trong một năm của Alipay, Visa và Mastercard. Đồ họa: WSJ

Theo báo cáo của công ty này, trong giai đoạn tháng 6/2019 – 6/2020, Alipay có 711 triệu người dùng hoạt động mỗi tháng, xử lý khoảng 17.600 tỷ USD giao dịch thanh toán. Khối lượng giao dịch này còn nhiều hơn hai đại gia thẻ Visa hay Mastercard.

Ant Group tự đánh giá không phải một công ty tài chính mà là một nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Ứng dụng Alipay giúp kết nối các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ với các ngân hàng, nhà quản lý tài sản và các nhà cung cấp dịch vụ khác. Alipay đóng vai trò là trung gian cho một loạt các giao dịch tài chính.

Alypay đóng vai trò trung gian trong các giao dịch.

Alipay đóng vai trò trung gian trong các giao dịch. Đồ họa: WSJ

Theo báo cáo, Alipay kết nối khoảng 100 ngân hàng ở Trung Quốc với người tiêu dùng và các doanh nghiệp nhỏ cần các khoản vay ngắn hạn. Ant cũng có nhiều dịch vụ và sản phẩm tài chính. Một trong những dịch vụ phổ biến nhất là Yu’e Bao – công cụ quản lý tài sản ra mắt năm 2013, giúp người dùng đầu tư tiền. Mức đầu tư tối thiểu là một nhân dân tệ.

9 tháng đầu năm, công ty tài chính của Jack Ma đạt doanh thu 118,19 tỷ nhân dân tệ (17,73 tỷ USD), tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Số người dùng hoạt động mỗi tháng của ứng dụng thanh toán di động Alipay tăng từ 711 triệu trong tháng 6 lên 731 triệu vào tháng 9.

*Số liệu: WSJ

Trong khi Ant được đánh giá là “gã khổng lồ” tại Trung Quốc, sự hiện diện toàn cầu của công ty này khá hạn chế. Alipay đã mở rộng ra nước ngoài với các nhà bán lẻ ở Mỹ, Châu Âu và các quốc gia khác, nhưng ứng dụng này chủ yếu phục vụ như một lựa chọn thanh toán cho khách du lịch Trung Quốc ở nước ngoài.

Ant cũng đầu tư vào các công ty thanh toán ở nước ngoài có ví điện tử và cung cấp một số dịch vụ chuyển tiền xuyên biên giới, dù vậy, phần lớn doanh thu vẫn đến từ Trung Quốc.

Minh Sơn (theo WSJ, CNN)

Nguồn : vnexpress.net