App Store có nguy cơ bị đóng cửa tại Trung Quốc

Trung Quốc có thể trả đũa Mỹ vì cấm TikTok và WeChat bằng cách trừng phạt Apple vì hành vi “lách luật” trên App Store.

Theo The Information, tương lai của App Store Trung Quốc với gần 1,5 triệu ứng dụng, đang rất bất ổn, thậm chí đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu các nhà chức trách tại đây siết chặt các quy định.

Cụ thể, theo quy định từ 2016, tất cả trò chơi trả phí và có tính năng mua bán vật phẩm trong game không được phép phát hành nếu chưa được cơ quan quản lý Trung Quốc phê duyệt. Thế nhưng, Apple vẫn hỗ trợ các nhà phát triển đưa game lên chợ ứng dụng dù chưa có giấy phép.

Trước mối quan hệ Mỹ – Trung ngày càng căng thẳng, Apple buộc phải nhanh chóng thay đổi. Trang AppInChina thống kê, từ đầu tháng 8, Apple xóa hơn 47.000 ứng dụng trên App Store Trung Quốc. Họ cũng nhắc nhở nhà phát triển sớm hoàn thiện các thủ tục theo quy định pháp luật nếu không muốn bị xoá ứng dụng.

Bên trong một cửa hàng của Apple tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Bên trong một cửa hàng của Apple tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, các kho ứng dụng nước ngoài được yêu cầu phải liên doanh với một đối tác Trung Quốc nếu muốn tồn tại ở nước này, trong khi App Store vẫn hoạt động độc lập. Apple cũng né tránh chia sẻ mã nguồn iOS với Trung Quốc và họ cũng thương lượng với các nhà chức trách để không phải thực hiện điều này.

Tuy nhiên, gần đây, chính quyền Trump đã có những quyết định mạnh mẽ chống lại một số công ty Trung Quốc, gây khó dễ cho họ khi hoạt động kinh doanh tại Mỹ, như ByteDace, Tencent, Huawei…

Giới phân tích nhận định Bắc Kinh sẽ sớm đáp trả bằng cách nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ và Apple có thể trở thành nạn nhân đầu tiên nếu những hành vi “lách luật” trên bị soi kỹ.

Minh Minh

Nguồn : vnexpress.net