Apple bắt tay TSMC làm chip xe tự lái

Apple đang tiến thêm một bước đến dự án xe hơi tự lái bằng việc bắt tay với nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới TSMC.

Theo Digitimes, dự án Apple Car tập trung vào phát triển công nghệ tự lái có thể được sử dụng trên ôtô của các thương hiệu khác, thay vì tự sản xuất như Tesla. Báo cáo từ Bloomberg cũng cho thấy Apple đang dẫn dắt “Dự án Titan” với đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến AI, máy học.

Đối tác sản xuất chip ôtô tự lái của Apple là TSMC. Đây cũng là nhà sản xuất giúp Tesla làm chip tự lái HW4.0. Mẫu chip này có thể được sản xuất hàng loạt vào quý IV/2021. Trước đây, TSMC cho biết họ đã bắt đầu dự án Apple Car với một trung tâm nghiên cứu R&D tại Nanke.

Dự án Titan hướng đến phát triển công nghệ tự lái nhiều hơn là sản xuất một chiếc Apple Car như Tesla.

“Dự án Titan” hướng đến việc phát triển công nghệ tự lái nhiều hơn là sản xuất một chiếc “Apple Car” như Tesla.

Ngoài việc chiêu mộ, đào tạo các giám đốc điều hành, kỹ sư R&D từ Tesla và các nhà sản xuất ôtô tên tuổi. Apple cũng thông báo về việc mở nhà máy tại Mỹ và bắt đầu các cuộc đàm phán, hợp tác từ sơ bộ đến lâu dài với các cuỗi cung ứng ôtô toàn cầu.

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người thường đưa ra những tin đồn chính xác về Apple xác nhận TSMC sẽ cung cấp chip Apple Car. Cuối bản báo cáo, Digitimes nói rằng “mẫu xe hơi của Apple tương tự Tesla” nhưng không đưa ra thêm bình luận nào.

Theo các nhà phân tích, “Dự án Titan” đã được Apple theo đuổi nhiều năm. Nhưng tham vọng của họ là tập trung vào phát triển một hệ thống xe tự lái hơn là một chiếc “Apple Car”. Một số báo cáo cho biết Apple từng cố gắng mua lại Tesla. Apple thường muốn kiểm soát tuyệt đối chuỗi cung ứng nên pin cũng là một trong những thị trường khác được hãng nhắm tới.

Một số nhà sản xuất xe hơi được cho là đã bắt đầu gửi mẫu thiết kế đến Apple. Danh sách chuỗi cung ứng của Apple Car sẽ được công bố vào năm 2021.

Khương Nha (theo Digitimes)

Nguồn : vnexpress.net