Apple mua lại công nghệ mới, không thâu tóm đối thủ

Apple mua lại các công ty có công nghệ mà họ cần cho sản phẩm của mình, chứ không “mua để diệt” như các “ông lớn” công nghệ khác.

Apple mua rất nhiều công ty nhỏ nhưng không tiết lộ sẽ làm gì với các công ty đó. Tuy nhiên, cuối tuần trước, CEO Apple đã tiết lộ chiến lược mua lại của họ trong một phỏng vấn với CNBC.

CEO của Apple, Tim Cook tại hội nghị Các nhà Phát triển Toàn của của Apple tại rạp hát Steve Job, Cupertino, California, Nguồn: Brooks Kraft/Apple Inc

Tim Cook tại hội nghị WWDC ở Cupertino, California. Ảnh: Apple.

Tim Cook giải thích Apple không thâu tóm đối thủ. “Cách tiếp cận của chúng tôi là mua lại các công ty sở hữu công nghệ mà sản phẩm của chúng tôi cần. Sau đó, chúng tôi biến những công nghệ này thành tính năng trong các sản phẩm đó”, ông chia sẻ.

Cook củng cố quan điểm của mình: “Một ví dụ là để phát triển công nghệ Touch ID, chúng tôi đã mua một công ty có công nghệ tăng tốc cảm biến vân tay một chạm”. Ngoài ra, năm 2017, Apple đã mua lại Workflow, một ứng dụng tự động hóa để biến thành ứng dụng phím tắt trong iPhone. Năm 2018, họ đã mua Texture, một dịch vụ đăng ký tạp chí kỹ thuật số, hiện là nền tảng của Apple News +. Người dùng có thể chèn ảnh đại diện Animoji vào đoạn chat sau khi Apple mua lại FaceShift năm 2015. Ứng dụng trợ lý giọng nói Siri cũng là sản phẩm của một vụ nhập. Chip di động mới của của Apple là kết quả trực tiếp của việc mua công ty PA Semi.

Mặc dù Cook không đề cập đến việc các “ông lớn” công nghệ hay “mua lại” các công ty được cho là đối thủ, email được công bố bởi Tiểu ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ tuần trước cho thấy Facebook đã thảo luận nội bộ về việc mua lại Instagram để loại đối thủ; Amazon đã tìm cách giảm giá trị của Diapers.com để chiếm thị phần, đồng thời mua Quidsi, công ty mẹ của Diapers, vào năm 2010.

Apple cũng từng mua các công ty có tiềm năng trở thành đối thủ của mình. Năm 2017, họ mua Beddit, công ty chuyên sản xuất thiết bị theo dõi giấc ngủ từ Phần Lan. Hiện tại, Apple vẫn bán các sản phẩm của Beddits, thậm chí vẫn ra mắt phiên bản cập nhật, nhưng rất nhiều tính năng đã bị loại bỏ vào năm 2019. Song song đó, hãng tích hợp tính năng theo dõi giấc ngủ vào phần mềm Apple Watch sắp ra mắt mùa thu năm nay.

Apple đã mua rất nhiều công ty nhỏ hơn nhưng không công bố. Vừa rồi, 5 thương vụ đã được công khai, nhưng không công bố giá trị giao dịch. Trong cuộc phỏng vấn, Cook cũng cho biết, năm ngoái, cứ cách vài tuần Apple lại mua một công ty mới.

Cho tới nay, thỏa thuận lớn nhất của họ là mua lại Beat năm 2014. Hợp đồng trị giá 3 tỷ USD. Hiện tại, Apple vẫn bán tai nghe của Beat, nhưng chuyển dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Beat vào Apple music.

Nghĩa Lê (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net