Apple phải xin lỗi WordPress

Ứng dụng WordPress bất ngờ bị khoá trên App Store cuối tuần qua, khiến cộng đồng các nhà phát triển lại “dậy sóng”.

Matt Mullenwag, nhà sáng lập WordPress, chia sẻ trên Twitter ngày 21/8 rằng việc bị khoá khiến họ không thể cập nhật ứng dụng trên iOS. Cách duy nhất để “xoá án” là WordPress phải bổ sung tính năng thanh toán, tức là phải trả cho Apple 30% doanh thu từ các hoạt động mua bán trong ứng dụng.

WordPress vốn là ứng dụng hỗ trợ tạo website miễn phí. Gần đây, họ quảng cáo về dịch vụ thu phí để nâng cấp tính năng cho người dùng nhưng chưa triển khai và cũng đã xoá lựa chọn thanh toán này.

Trước phản ứng của cộng đồng, Apple đã xin lỗi WordPress. “Chúng tôi tin vấn đề với WordPress đã được giải quyết. Do nhà phát triển đã loại việc hiển thị lựa chọn thanh toán dịch vụ trên ứng dụng, giờ đây nó trở thành một ứng dụng độc lập, miễn phí và không cần bổ sung hệ thống thanh toán nữa. Chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn đã gây ra”, Apple thông báo.

Rắc rối với WordPress diễn ra đúng lúc Apple đang phải đối mặt với đơn kiện của nhà phát triển Epic Games.

Ngày 13/8, Epic cập nhật phiên bản iOS và Android của game Fornite, triển khai tính năng mua vật phẩm và thanh toán qua kênh riêng với mức chiết khấu tốt hơn so với khi thanh toán qua App Store và Google Play. Chỉ vài giờ sau, Apple và Google gỡ Fornite khỏi kho ứng dụng. Cùng ngày, Epic khởi kiện, tố Apple và Google có hành vi “phản cạnh tranh”.

Cuộc chiến Apple - Epic đang làm tâm điểm của ngành công nghệ, Ảnh: AFP.

Cuộc chiến Apple – Epic đang làm tâm điểm của ngành công nghệ, Ảnh: AFP.

Cuộc chiến Apple – Epic còn tiến xa hơn khi Apple doạ rút giấy phép sử dụng các công cụ phát triển trên iOS và máy Mac của Epic, trong đó có Unreal Engine, từ ngày 28/8. Unreal Engine hiện được sử dụng rộng rãi bởi các nhà phát triển trò chơi khác. Do đó, việc engine này không được cấp phép sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị trường game.

Cuối tuần qua, Microsoft cũng ủng hộ Epic, đánh giá Unreal Engine là công nghệ quan trọng cho các nhà sáng tạo game, trong đó cả Microsoft.

“Từ chối quyền truy cập của Epic tới bộ SKD và các công cụ phát triển khác của Apple sẽ cản trở Epic hỗ trợ Unreal Engine trên iOS và macOS, đặt Unreal Engine và những game được xây dựng dựa trên công cụ này vào tình thế bất lợi”, Kevin Gammill, Giám đốc phụ trách các nhà phát triển bên thứ ba cho Xbox, nhận định.

Trong khi đó, trong hồ sơ gửi toà án, Apple khẳng định nhà phát triển game Fornite đã vi phạm các quy định của hãng và sẽ không được đưa trở lại ứng dụng khi cuộc chiến pháp lý đang diễn ra. Họ cũng tiết lộ ba email gửi từ Tim Sweeney, CEO của Epic Games, đề nghị được “đối xử đặc biệt”

“Ngày 30/6, CEO Epic gửi email cho tôi và các cộng sự, đề nghị đàm phán để tạo ra một thoả thuật đặc biệt cho riêng Epic, về cơ bản, thay đổi cách Epic cung cấp ứng dụng trên nền tảng iOS”, Phil Schiller, phụ trách App Store, nói. Cụ thể, theo ông, Sweeney muốn Epic được phép bỏ qua tính năng mua bán trong game và cho phép người chơi Fornite có thể thanh toán trực tiếp.

Sweeney giải thích trên Twitter rằng Apple đang hiểu lầm và ông viết thư “với hy vọng Apple sẽ triển khai lựa chọn này cho tất cả các nhà phát triển iOS”.

Châu An (theo CNBC, The Verge)

Nguồn : vnexpress.net