Apple thắng thế trong vụ kiện với hãng game Epic

Toà án Mỹ cho rằng quyết định xoá trò chơi ăn khách Fornite khỏi App Store của Apple là hợp lý.

Dù là bên bị kiện với lý do độc quyền, Apple lại đang được sự ủng hộ từ phía toà án, chứ không hãng game Epic. Theo quyết định mới được đưa ra hôm 8/10, việc loại bỏ trò chơi ăn khách Fornite khỏi kho ứng dụng App Store của Apple là phù hợp với luật và trò chơi này chưa được trở lại nền tảng của Apple.

Trước đó, Epic và Apple đã lôi nhau ra toà khi nhà sản xuất iPhone bất ngờ loại bỏ Fornite, một trong những game online ăn khách nhất thế giới hiện nay, khỏi kho ứng dụng của mình. Người chơi không thể tìm thấy và tải về trò chơi trên các nền tảng của Apple nữa. Với những máy đã có sẵn, tải về từ trước cũng không còn nhận được các cập nhật.

Apple - Epic là vụ kiện cáo tiêu biểu trong làng công nghệ 2020.

Apple – Epic là vụ kiện cáo tiêu biểu trong làng công nghệ 2020.

Nguyên nhân nằm ở việc trước đó Epic vi phạm chính sách của Apple khi lồng thêm tuỳ chọn thanh toán của riêng mình, nhằm lách luật ăn chia hoa hồng trên kho ứng dụng App Store theo quy định. Hãng game nổi tiếng này cho rằng Apple đã lợi dụng việc độc quyền để thu tiền lớn từ nhà phát triển cũng như người chơi. Tỷ lệ hoa hồng mà Apple nhận được 30% là quá lớn theo suy nghĩ của hãng game và khiến người dùng mất thêm tiền.

Cuộc chiến giữa Epic và Apple được đẩy đi xa hơn khi Apple đe dọa vô hiệu hóa các công cụ phát triển ứng dụng trên nền tảng iOS. Điều này xảy ra không chỉ làm ảnh hưởng đến mỗi Fornite và game thủ của trò chơi này mà còn có thể tác động tới nhiều trò chơi và phần mềm khác, do nền tảng phát triển đồ hoạ Unreal Engine của Epic rất phổ biến.

Cũng trong phán quyết mới được đưa ra, thẩm phán tại toà án ở California (Mỹ) cho rằng Apple có thể cấm Fornite nhưng việc làm ảnh hưởng tới các công cụ khác dành cho nhà phát triển của Epic thì không được phép.

Cuộc chiến giữa Epic và Apple là một trong những sự kiện thu hút nhiều chú ý của giới công nghệ trong năm nay. Nếu Epic Games thành công, Apple sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong thời gian tới. Họ phải chịu sức ép điều chỉnh lại mức hoa hồng 30% trên kho ứng dụng và thoả thuận có lợi hơn cho các nhà phát triển trong tương lai.

Mỹ Anh (theo Business Insider)

Nguồn : vnexpress.net