Bà Mai Kiều Liên: Vinamilk sẽ không M&A trong 5-10 năm tới

Sau thương vụ đầu tư vào GTNFoods, sáp nhập các công ty thành viên, CEO Vinamilk nói sẽ không thực hiện thêm thương vụ nào nữa thời gian tới.

Nội dung này được bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần GTNfoods (GTN), đồng thời là tổng giám đốc Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk, VNM) nhắc đến trong phiên họp thường niên GTN sáng nay (19/3).

Bà Liên cũng cho biết chủ trương của ban lãnh đạo công ty là cổ phiếu doanh nghiệp nào đang giao dịch trên thị trường UPCoM sẽ đưa lên HoSE để minh bạch thông tin hơn. Do đó, cổ phiếu VLC của Villico và MCM của Mộc Châu Milk sẽ được đưa lên HoSE khi đủ điều kiện.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị GTNfoods, CEO Vinamilk. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch Hội đồng quản trị GTNfoods, CEO Vinamilk. Ảnh: Quỳnh Trần.

Lý giải về phương án sáp nhập Vilico và GTNfoods, bà cho biết, ngoài hoạt động đóng góp chính từ Vilico, GTNfoods không có hoạt động riêng hiệu quả. Do đó việc sáp nhập sẽ giúp đơn giản cấu trúc, tiết kiệm chi phí và khai thác nguồn nhân lực hiệu quả hơn. “Một số thế mạnh của GTNfoods và Vilico trước đây chưa được phát huy hiệu quả nên cần sáp nhập để phát huy tốt hơn, tập trung mảng sữa và bò thịt”, bà Mai Kiều Liên cho biết.

Quan điểm của ban lãnh đạo cũng không quan trọng công ty nào sáp nhập vào công ty nào, mà làm thế nào thuận lợi hơn. Vilico là doanh nghiệp lớn, có thương hiệu lâu đời trong ngành chăn nuôi, còn GTNfoods là đơn vị hoạt động theo mô hình holdings, thương hiệu mới được xây dựng vài năm gần đây.

Liên quan đến tỷ lệ sáp nhập, Chủ tịch GTNfoods khẳng định có căn cứ hài hòa và đảm bảo lợi ích cho các cổ đông. Mặt khác, nếu cổ đông nào không đồng ý phương án sáp nhập thì có quyền yêu cầu doanh nghiệp mua lại cổ phiếu.

Theo phương án được thông qua, GTNfoods sẽ sáp nhập vào Vilico với tỷ lệ hoán đổi 1,6:1. Có nghĩa là cổ đông sở hữu 16 cổ phiếu GTN vào ngày chốt quyền sẽ chuyển thành 10 cổ phiếu VLC. Theo đó, Vilico sẽ phát hành khoảng 156 triệu cổ phiếu để hoán đổi 250 triệu cổ phiếu GTN.

Sau sáp nhập, GTNfoods sẽ chấm dứt sự tồn tại, toàn bộ tài sản, quyền và nghĩa vụ được chuyển giao cho Vilico, cổ phiếu hủy niêm yết tại HoSE.

Tuy nhiên, GTNfoods đang là công ty mẹ nắm 47 triệu cổ phiếu, tương đương 74,5% vốn Vilico. Do thực hiện sáp nhập, toàn bộ số cổ phiếu này sẽ bị hủy và giảm vốn điều lệ Vilico. Như vậy, vốn điều lệ Vilico sau sáp nhập dự kiến là 1.723 tỷ đồng, trong đó Vinamilk sở hữu 68% và các cổ đông khác nắm 32%.

Theo lộ trình, việc phát hành cổ phiếu sẽ được thực hiện trong tháng 5-7 và hoàn tất thương vụ này vào tháng 8/2021.

Vilico sau sáp nhập được định hướng trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam. Kế hoạch doanh thu năm nay của doanh nghiệp sau hợp nhất trên 3.000 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 244 tỷ đồng, giảm 1% so với năm trước.

Doanh nghiệp này cũng có kế hoạch đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con một năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng bằng cách tự làm hoặc tìm đối tác để cùng triển khai. Bà Liên cũng nhận định lĩnh vực bò thịt có tiềm năng lớn, các doanh nghiệp Việt Nam đang nhập khẩu về vỗ béo để bán trong khi Vinamilk có sẵn nguồn bê để nuôi thành bò thịt.

Ngoài ra, Vilico sẽ hỗ trợ và phát triển chăn nuôi bò sữa và sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sữa qua công ty con là Công ty Giống Bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), phát triển sản xuất kinh doanh các sản phẩm chè thông qua công ty liên kết là Tổng công ty chè Việt Nam, phát triển sản xuất kinh doanh sản phẩm rươụ vang, nước giải khát qua công ty liên kết là Công ty Thực phẩm Lâm đồng…

Minh Sơn

Nguồn : vnexpress.net