Bí mật bên trong trụ sở đầu tiên của Facebook

Biệt thự mà Mark Zuckerberg chọn làm trụ sở của Facebook được thuê trong chớp nhoáng.

Khi Mark Zuckerberg và Dustin Moskovitz, 19 tuổi, cùng Sean Parker, 24 tuổi, bị đuổi khỏi căn hộ thuê tại Thung lũng Silicon hồi mùa hè năm 2004, họ phải vội vã tìm kiếm mái nhà mới để làm nơi ở và trụ sở cho công ty ngày càng phát triển của mình.

Các nhà sáng lập Facebook phải rời ngôi nhà trước đó ở Palo Alto sau khi buộc dây thép vào ống khói để làm đường đu dây xuống bể bơi, vi phạm điều khoản thuê nhà. Họ tìm đến Judy Fusco, một chủ đất đang tìm người thuê biệt thự mới sửa chữa với 6 phòng ngủ và 5 phòng tắm ở Los Altos.

Ba nhà sáng lập Facebook đã phát triển doanh nghiệp toàn cầu trị giá hàng tỷ USD từ chính ngôi nhà này. “Khi quyết định cho thuê, tôi đã mời một thầy tu đến ban phước lành cho ngôi nhà. Trong lúc đi quanh nhà, ông thầy tu ấy nói rằng ‘ai đó rất giàu có và nổi tiếng sẽ đến sống ở đây'”, Fusco nhớ lại.

Tấm séc được Zuckerberg viết cho Fusco. Ảnh: NY Post.

Tấm séc được Zuckerberg viết cho Fusco. Ảnh: NY Post.

Sau khi đăng thông báo vào tháng 8/2004, Fusco nhận được đề nghị từ Microsoft và nhóm sáng lập Facebook. Bà cho biết Zuckerberg mặc quần đùi đen, áo hoodie và dép quai hậu khi đến xem nhà. “Mark đứng ngoài và không bước vào, trong khi Sean và Dustin chạy lên tầng trên để kiểm tra. Mark chỉ đứng đó và hỏi liệu họ có thể thuê nhà không, thậm chí cậu ta còn không nhìn vào trong”, Fusco kể.

Fusco lần đầu cho thuê nhà và không hỏi lý do tại sao Zuckerberg vội vã như vậy. Bà có thể đổi ý nếu biết về vụ lắp dây thép của nhóm sáng lập Facebook ở ngôi nhà trước đó. Fusco yêu cầu Zuckerberg nộp trước 10.000 USD, gồm tiền đặt cọc và tiền thuê tháng đầu tiên. Người sáng lập Facebook đã viết séc ngay tại chỗ.

“Tôi đọc séc và hỏi cậu ta làm việc gì, Mark nói về một công ty tên là Facebook và kế hoạch kết nối toàn thế giới. Tôi nói rằng tôi không quan tâm liệu họ có kết nối được thế giới không, nếu tấm séc không có giá trị thì họ cũng không được thuê”, Fusco nhớ lại.

Tờ séc được xác nhận ngay sau đó. Zuckerberg, Moskovitz và Parker chuyển đến biệt thự vào ngày 14/9/2004 cùng nhiều vị khách không ngờ. “Chỉ có 6 phòng ngủ, riêng phòng ngủ áp mái đã có 10 nhân viên tập sự chen chúc trên giường tầng. Ngôi nhà chứa đầy kỹ thuật viên và nhân viên Facebook”, chủ nhà cho hay.

Fusco cho biết Zuckerberg gọi đây là “Casa de Facebook” (Ngôi nhà của Facebook), đó cũng là tựa đề cuốn sách được bà xuất bản sau này, kể về trải nghiệm trong 6 tháng làm chủ nhà của Facebook.

Một góc bên trong ngôi nhà của Judy Fusco. Ảnh: Realtor.

Một góc bên trong ngôi nhà của Judy Fusco. Ảnh: Realtor.

Một trong trong những sự kiện đáng nhớ với Fusco diễn ra khoản một tuần trước Lễ Tạ ơn năm 2004, khi các nhân viên Facebook cùng đi trượt tuyết.

“Mark gọi điện cho tôi lúc tối muộn. Cậu ta rất hốt hoảng khi bảo rằng toàn bộ cửa nhà đều không khóa và không có ai trông coi 10 máy chủ tại đó. Mark bảo công ty sẽ sụp đổ nếu những máy chủ đó bị đánh cắp, bởi họ không còn nguồn tiền nào nữa”, bà chủ nhà nói.

Fusco mất nửa tiếng lái xe đến biệt thự và thấy ngôi nhà sáng đèn, nhạc bật ầm ĩ và không có cửa nào được khóa. “Tôi đến cùng thợ làm vườn vì để phòng trường hợp có người đã đột nhập. Điều đầu tiên tôi làm là đếm máy chủ, may mắn là cả 10 chiếc vẫn còn nguyên”, bà nói.

Bà cũng chứng kiến khung cảnh căng thẳng giữa Zuckerberg với Cameron và Tyler Winklevoss. Hai người nộp đơn kiện năm 2004, cáo buộc ông chủ Facebook sao chép ý tưởng của họ và sử dụng trái phép mã nguồn cho website mà Zuckerberg được thuê để phát triển. Vụ kiện được giải quyết sau đó 4 năm với thỏa thuận trị giá 65 triệu USD.

“Lúc đó tôi không biết họ là ai. Nhưng tôi thấy họ quát tháo với Mark trên ban công. Rõ ràng họ không hài lòng”, Fusco nói.

Một kỷ niệm khác diễn ra khi Zuckerberg trở về sau cuộc họp với nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel, một trong những người đầu tiên đổ tiền vào Facebook. “Mark dùng một chiếc Ford SUV cũ màu xanh, nó chết máy và khiến cậu ta đến muộn 3 tiếng. Peter Thiel thấy Mark đến bằng taxi. Mark giải thích lý do và Peter viết séc 50.000 USD để mua xe. Ông ấy hỗ trợ Mark từ đầu đến cuối”, Fusco nhớ lại.

Đến ngày 1/10/2005, Facebook đã mở rộng ra 21 trường đại học ở Anh và nhiều nơi trên thế giới. Facebook đã phát triển mạng lưới ra khắp thế giới và đạt 6 triệu người dùng vào tháng 12/2005.

Chủ nhà Judy Fusco. Ảnh: NY Post.

Chủ nhà Judy Fusco. Ảnh: NY Post.

Fuscos luôn nhớ về những tháng chứng kiến đội ngũ Facebook phát triển. Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà là khi Sở Thuế vụ tìm đến vì Zuckerberg đánh dấu bà là “nhân viên số 8” tại Facebook. “Tôi gọi điện cho Mark và nói rằng sở thuế nghĩ tôi làm việc cho cậu ta. Mark xin lỗi và hứa sẽ yêu cầu phòng kế toán liên lạc sở thuế để giải quyết vấn đề. Mọi chuyện đều suôn sẻ và họ còn gửi hoa cho tôi ngay ngày hôm sau”, bà nói.

Nhóm phát triển Facebook rời đi vào tháng 3/2005 do không gian ở đây không còn đủ cho công ty ngày càng lớn của họ. Đó không phải lần cuối cùng Fusco gặp họ.

“Sean thường xuyên đến đề nghị tôi đầu tư, khẳng định tôi sẽ trở thành tỷ phú. Họ đề xuất trả tiền thuê nhà bằng cổ phiếu, mỗi cổ phiếu có giá một USD. Tôi đã từ chối. Sau này tôi luôn nghĩ về lời của thầy tu, chưa bao giờ tôi nghĩ nó sẽ ứng nghiệm với Facebook. Lúc đó tôi đang cho con gái đi học và không dám mạo hiểm. Nhưng Sean đã đúng”, Fusco thừa nhận.

Hiện nay Facebook có giá trị khoảng 872 tỷ USD, trong đó mỗi cổ phiếu trị giá hơn 300 USD.

Điệp Anh (Theo NY Post)

Nguồn : vnexpress.net