Bill Gates: ‘Tin giả lan nhanh hơn sự thật trên mạng xã hội’

Bill Gates, đồng sáng lập Microsoft, cho rằng những thông tin sai lệch có xu hướng được chia sẻ nhiều hơn, lan truyền nhanh hơn trên các mạng xã hội.

“Khi mọi người có cơ hội giao tiếp, bạn phải đối mặt với thực tế là có những nội dung không đúng một cách hiển nhiên, nhưng lại rất kích thích, có thể lan truyền rất nhanh so với sự thật. Chúng ta thấy rõ điều đó trong lĩnh vực vaccine”, Gates nói với CNBC.

Theo ông, nội dung chính thống, đúng đắn thường có lượng tương tác thấp hơn, ít được chia sẻ lại trên mạng xã hội hơn so với thông tin sai lệch, từ đó gây khó khăn trong việc đối phó và cân bằng thông tin cho các nền tảng như Facebook và Twitter.

“Thậm chí, họ còn không thấy một số tin nhắn sai lệch trên nền tảng của mình bởi cơ chế mã hóa, như WhatsApp”, Gates nhận xét.

Bill Gates. Ảnh: AFP.

Bill Gates. Ảnh: AFP.

Tỷ phú Mỹ cũng nhắc đến các tweet của Elon Musk và cho rằng CEO SpaceX và Tesla nên đi đúng làn đường của mình.

“Elon Musk nổi tiếng với những bình luận kỳ quặc. Câu ta không liên quan nhiều tới lĩnh vực vaccine. Cậu ta tạo ra chiếc xe điện tuyệt vời. Tên lửa cũng hoạt động tốt. Vì thế, cậu ấy có thể nói về những thứ đó. Tôi mong cậu ấy không nhầm lẫn giữa các lĩnh vực mà cậu ấy không liên quan tới”.

Hồi tháng 4, làn sóng tấn công Bill Gates cũng diễn ra rầm rộ trên Facebook, Twitter và YouTube sau khi những người chống vaccine cho rằng tỷ phú công nghệ này đã lên kế hoạch dùng đại dịch để kiếm lời và kiểm soát hệ thống y tế toàn cầu.

Minh Minh

Nguồn : vnexpress.net