BioNTech hợp tác với đối thủ để tăng tốc sản xuất vaccine

Hãng sản xuất vaccine Covid-19 đầu tiên tại phương Tây đang gây dựng liên minh để giảm thiếu cung tại châu Âu và nhiều nơi trên thế giới.

BioNTech – công ty Đức hợp tác với Pfizer để sản xuất và phân phối vaccine Covid-19 – vừa lập liên minh 13 công ty, trong đó có Novartis, Merck và Sanofi, để hoàn thành mục tiêu tham vọng sản xuất 2 tỷ liều vaccine Covid-19 năm nay. Liên minh châu Âu (EU) đang vật lộn với việc thiếu hụt vaccine do các hãng sản xuất vẫn chưa giao đủ số lượng cam kết.

EU vốn đã chậm chạp hơn nhiều đồng minh phương Tây trong việc đặt hàng và phê duyệt vaccine. Quan hệ giữa khối này với Anh và Mỹ cũng căng thẳng.

Vaccine Covid-19 của BioNTech và Pfizer sản xuất tại một nhà máy ở Marburg (Đức). Ảnh: Reuters

Vaccine Covid-19 của BioNTech và Pfizer sản xuất tại một nhà máy ở Marburg (Đức). Ảnh: Reuters

Việc này sẽ là thách thức với liên minh của BioNTech. Vaccine của họ sử dụng công nghệ phức tạp, yêu cầu nguyên liệu hiếm và chuyên môn cao. Quan chức doanh nghiệp này cho biết chuỗi cung ứng của họ gặp khó do các lệnh hạn chế xuất khẩu mà EU, Anh, Mỹ áp đặt vài tháng gần đây.

Pfizer và BioNTech tạo ra loại vaccine Covid-19 đầu tiên được cấp phép tại phương Tây trong thời gian kỷ lục. Tuy nhiên, quá trình sản xuất phức tạp khiến họ khó khăn trong việc đáp ứng mục tiêu sản xuất.

Vì thế, BioNTech đã lập liên minh để cùng sản xuất và đẩy mạnh việc tiêm vaccine tại châu Âu cùng nhiều nơi khác. Theo người phát ngôn của công ty, việc này đã được bàn bạc với Pfizer. BioNTech tạo ra vaccine này từ công nghệ mRNA tháng 2/2020. Họ sau đó liên kết với Pfizer để thử nghiệm, sản xuất và quảng bá sản phẩm trên toàn cầu.

Vaccine này được cấp phép tại châu Âu và Mỹ năm ngoái, sau các thử nghiệm cho thấy hiệu quả cao trong việc chống virus trên người lớn. Dù vậy, quá trình sản xuất chậm chạp khiến nhiều nước nổi giận. Đây là điểm nghẽn mà BioNTech muốn lập liên minh để khắc phục.

Sau nhiều tháng đàm phá, công ty này đã tạo ra một mạng lưới đối tác, phần lớn ở châu Âu. Một số còn là đối thủ chính của Pfizer. BioNTech hy vọng liên minh này sẽ giúp họ và Pfizer hoàn thành mục tiêu sản xuất 2 tỷ liều vaccine năm nay.

Theo thỏa thuận ban đầu, BioNTech cung cấp cho Đức, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ. Pfizer phụ trách các nước còn lại trên thế giới. Đến nay, cả hai đã bán được 500 triệu liều cho EU, 300 triệu cho Mỹ, 120 triệu cho Nhật Bản, 110 triệu cho Trung Quốc, 40 triệu cho Anh và 20 triệu cho Canada. Ngoài ra, 40 triệu liều cũng được bán cho Covax và hàng triệu liều bán cho Trung Đông cùng nhiều khu vực khác. Nhu cầu được dự báo tiếp tục tăng.

Hà Thu(theo WSJ)

Nguồn : vnexpress.net