Bitcoin giúp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số được chú ý hơn

Trung Quốc vẫn cấm cửa tiền mã hoá nhưng sự tăng giá của Bitcoin gần đây lại khiến đồng nhân dân tệ kỹ thuật số họ đang phát triển được quan tâm.

Wang Xin, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết, mọi người đang rất chú ý tới đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và một trong những lý do chính nhờ Bitcoin. Giá Bitcoin đã liên tục lập đỉnh trong vài tháng qua. Từ đầu năm nay, giá trị đồng tiền này đã tăng hơn gấp đôi.

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành nhằm thay thế một số tiền mặt đang lưu thông. Đây được xem là phiên bản kỹ thuật số của tiền định danh (tiền tệ được chính phủ của một quốc gia phát hành, quy định và công nhận hợp pháp trong quốc gia đó). PBOC coi đây là cách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt và đã tập trung vào tiền kỹ thuật số từ năm 2014.

Theo Wang Xin, một mặt điều này còn liên quan đến việc ngày càng có nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới, như Nhật Bản, Anh, Thuỵ Điển và Thuỵ Sĩ, tham gia vào phát triển các đồng tiền kỹ thuật số trong nước. Trung Quốc được xem là nước có bước tiến xa nhất.

Tuy nhiên, đồng nhân dân tệ kỹ thuật số không giống như Bitcoin. Bitcoin là đồng tiền điện tử phi tập trung, đồng nghĩa không có cơ quan nào, như ngân hàng trung ương, kiểm soát nó. Bitcoin cũng hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, và hiện tại vẫn chưa rõ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ dựa vào công nghệ nào.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã cấm Bitcoin trong vài năm qua. Năm 2017, Bắc Kinh đã cấm việc phát hành tiền ảo lần đầu, hình thức để huy động tài chính trong lĩnh vực tiền mã hoá và blockchain. Nước này cũng cấm các doanh nghiệp liên quan đến hoạt động tiền điện tử, như các sàn giao dịch.

Đến nay, PBOC chưa đưa ra mốc thời gian để triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trên toàn quốc. Tuy nhiên, ngân hàng này đã thực hiện một số thí điểm tại một số thành phố. Những hoạt động này thường diễn ra dưới hình thức xổ số, người dân nhận tiền trúng thưởng, chi tiêu tại các điểm bán lẻ tham gia thử nghiệm.

PBOC sẽ tiếp tục thử nghiệm và tích luỹ thêm kinh nghiệm với đồng tiền này, theo ông Wang.

Đức Minh (Theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net