Bkav đào tạo an ninh mạng cho Cuba

Doanh nghiệp Việt đã đào tạo miễn phí cho hàng trăm chuyên gia an ninh mạng của Cuba, từ 2014 đến nay.

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”, người đứng đầu Bkav nhắc lại câu nói của Chủ tịch Fidel Castro trong bài đăng mới nhất trên trang Facebook cá nhân về tình cảm giữa người Cuba và Việt Nam trong chiến tranh. Nay trong thời bình, khi Cuba gặp nhiều khó khan, ông Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav cũng tham gia hỗ trợ nước bạn.

“Liên tục từ năm 2014 đến nay, Bkav đã đào tạo miễn phí hàng trăm chuyên gia an ninh mạng cho Cuba, góp phần giúp Bạn chủ động bảo vệ an ninh quốc gia”, ông nói thêm.

Ông Bạch Thành Lê, Phó chủ tịch phụ trách Công nghệ thông tin của Bkav trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ, thăm chính thức Cộng hoà Cuba năm 2014. Ảnh: Le Diep.

Ông Bạch Thành Lê, Phó chủ tịch phụ trách Công nghệ thông tin của Bkav trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ, thăm chính thức Cộng hoà Cuba năm 2014. Ảnh: Le Diep.

Chia sẻ chi tiết hơn về khoá học, ông Ngô Tuấn Anh, một trong những giảng viên trực tiếp đứng lớp cho biết từ cách đây 6 năm, chương trình đào tạo chuyên gia an ninh mạng cho Cuba được khởi động. Xuất phát điểm là chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Cộng hoà Cuba.

Tại đây, 5.000 bản quyền phần mềm diệt virus Bkav Pro được trao cho nước bạn và 100 cán bộ Cuba được tham gia khóa học BCSE WhiteHat do Bkav triển khai từ 2014 đến 2017. Trong đó, ngoài 97 suất học trực tuyến, doanh nghiệp dành ba suất cho học viên học tập tại Việt Nam. Bkav đài thọ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở.

Đến 2019, trong đề xuất của Bộ trưởng Bộ Truyền thông Cuba với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, nước bạn nêu đích danh muốn hợp tác cùng Bkav, nhằm xây dựng phần mềm diệt virus riêng và triển khai đào tạo an ninh mạng. Từ đó, giai đoạn tháng 07/2019, các chuyên gia của Bkav trực tiếp sang Cuba đào tạo cho gần 50 cán bộ.

Ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng – Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin truyền thông (trái) và ông Ngô Anh Tuấn (phải) đứng lớp trong Khóa đào tạo an ninh mạng trực tuyến cho Cuba ngày 15/12. Ảnh: Bkav

Ông Hoàng Anh Tú, Phó Vụ trưởng – Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin truyền thông (trái) và ông Ngô Anh Tuấn (phải) đứng lớp trong Khóa đào tạo an ninh mạng trực tuyến cho Cuba ngày 15/12. Ảnh: Bkav

15/12 vừa qua, khóa đào tạo an ninh mạng cho người Cuba tiếp tục khai mạc tại Trụ sở chính Tập đoàn công nghệ Bkav. Từ nhiều điểm cầu, 50 học viên từ nhiều Bộ ngành của Cuba như Bộ Truyền thông, Công Thương, Ngân hàng, các trường đại học… đã tham gia học trực tuyến. Nội dung chuyên sâu hơn như phân tích thiết kế hệ thống mạng an toàn bảo mật; các phương thức bảo vệ và phòng chống hacker tấn công, các mô hình SOC; biện pháp kiểm tra đánh giá lỗ hổng an ninh mạng; cơ chế hoạt động và phương án bảo vệ trước virus máy tính.

Khóa học do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Cuba tổ chức, với sự phối hợp của Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Cục An toàn thông tin, Bkav và Viettel. Nhiều học viên Cuba đánh giá các khóa đào tạo của Bkav hữu ích và thiết thực, tạo tiền đề quan trọng giúp họ trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Những khoá học góp phần xây dựng nền tin học hoá cho Cuba

Cách đây vài năm, Cuba là một trong những quốc gia có tỷ lệ kết nối Internet thấp nhất khu vực dù có nền giáo dục phát triển cao. Tình trạng bao vây cấm vận kinh tế, thương mại khiến đất nước gặp nhiều khó khăn trong nhập khẩu các thiết bị truyền thông cũng như tiếp cận các dịch vụ đường truyền quốc tế.

Theo đại diện Bkav, nếu sóng 3G, 4G rất phổ biến ở Việt Nam, thì nhiều năm trước, để kết nối Internet, người dân Cuba từng phải nhờ đường truyền của các quốc gia khác.

Ông Tuấn Anh so sánh việc học an ninh mạng của các học viên Cuba tại Việt Nam tương tự việc những thế hệ Việt Nam sang du học tại các nước Đông Âu thời trước 1991. Dù gặp nhiều khó khăn về hạ tầng kết nối Internet, vị giảng viên đánh giá cao tinh thần học tập của các học viên Cuba.

“Là những cán bộ cốt cán của đất nước với độ tuổi trung bình trên 40, tất cả học viên đều thể hiện tinh thần học hỏi nghiêm túc, chăm chỉ và cầu thị”, ông Tuấn Anh nhận xét.

Những lứa giảng viên gắn bó từ đầu như ông Ngô Anh Tuấn chứng kiến bước phát triển nhanh chóng về tin học, công nghệ của Cuba trong vài năm trở lại đây. Hiện số người sử dụng mạng Internet của đảo quốc đã đạt mức 7,1 triệu, tương đương 63% của tổng số dân, thể hiện những nỗ lực không ngừng trong quá trình tin học hóa xã hội.

Chia sẻ kỷ niệm với các học viên Cuba xa xôi, ông Ngô Tuấn Anh ấn tượng với những con người thân thiện, yêu mến Việt Nam cũng như ẩm thực Việt. “Tình bạn giữa hai nước là tiền đề giúp giảng viên và học viên trở nên gắn bó, giúp khóa học diễn ra hiệu quả, thuận lợi”, vị giảng viên cho biết.

Hoài Phong

Nguồn : vnexpress.net