Bloomberg: Trung Quốc muốn Alibaba bán mảng truyền thông

Giới chức Trung Quốc lo ngại đại gia công nghệ tác động lên suy nghĩ của người dân trong nước, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Người này nói rằng từ năm ngoái, Bắc Kinh đã bày tỏ sự ngờ vực về các tài sản truyền thông của Alibaba trong một số cuộc họp. Giới chức đặc biệt lo ngại về ảnh hưởng của công ty này với truyền thông xã hội tại Trung Quốc.

Jack Ma – đồng sáng lập Alibaba – đang là tâm điểm chiến dịch siết kiểm soát của Trung Quốc, bắt đầu từ năm ngoái. Nước này muốn kiềm chế quyền lực của Alibaba và hãng thanh toán Ant Group. Wall Street Journal cũng từng đưa tin chính phủ Trung Quốc yêu cầu Alibaba bán tài sản truyền thông.

Alibaba vẫn đang là mục tiêu siết kiểm soát của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Alibaba vẫn đang là mục tiêu siết kiểm soát của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Jack Ma và Alibaba đã lặng lẽ gây dựng khối tài sản truyền thông lớn trong các năm qua, từ báo chí, truyền hình, truyền thông xã hội đến quảng cáo. Alibaba nắm cổ phần lớn trong Weibo, Youku cũng như nhiều báo in và báo mạng khác, trong đó có SCMP – báo tiếng Anh hàng đầu tại Hong Kong.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết các cuộc thảo luận về việc bán tờ này đã bắt đầu từ năm ngoái. Dù chưa xác định được người mua, giới quan sát dự báo sẽ là một thực thể tại Trung Quốc. “Alibaba sẽ vẫn gắn bó với SCMP và tiếp tục hỗ trợ các sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh của chúng ta”, Gary Liu – CEO tờ này cho biết trong một thông báo nội bộ gửi nhân viên.

Nguồn tin của WSJ cho biết giới chức đã rất ngạc nhiên với số tài sản truyền thông mà Alibaba nắm giữ và yêu cầu công ty này đưa ra kế hoạch cắt giảm mạnh tay. Bắc Kinh lo ngại Alibaba sử dụng các tài sản này để kiểm soát ý kiến của người dân, tạo ra một “vòng tròn nguy hiểm”. Ít nhất thì các tài sản này cũng đã đóng vai trò quan trọng trong việc tác động đến quan điểm của người dân về lĩnh vực fintech.

Cổ phiếu Weibo hôm qua giảm 2,4% tại Mỹ. Cổ phiếu Alibaba trên sàn Hong Kong sáng nay gần như không thay đổi. Hiện chưa rõ liệu Alibaba có cần bán toàn bộ tài sản truyền thông hay không, WSJ cho biết, nhưng kế hoạch bán sẽ phải được giới chức Trung Quốc đồng ý.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net