Bột giặt LIX lãi 57 tỷ đồng từ nước rửa tay

Nước rửa tay, gel rửa tay khô… được Công ty cổ phần Bột giặt LIX tung ra thị trường mới vài tháng nhưng mang về lợi nhuận 57 tỷ đồng.

Ông Cao Thành Tín – Tổng giám đốc Bột giặt LIX từng cho biết, trong nhiều tháng liền, công ty huy động toàn bộ nguồn lực để ưu tiên sản phẩm gel rửa tay và nước rửa tay hỗ trợ chống dịch. Sản phẩm đầu tiên được công ty đưa ra vào tháng 3/2020, khi dịch bệnh bùng phát mạnh.

Nhóm sản phẩm này đóng góp lớn vào tổng doanh thu 2.900 tỷ đồng, giúp công ty có mức tăng trưởng 15%. Nước rửa tay đóng góp khoảng 20% tổng lợi nhuận sau thuế trên 290 tỷ đồng của công ty.

Tuy nhiên, do liên tục quảng bá sản phẩm mới tại các siêu thị và tài trợ gel rửa tay cho trường học, bệnh viện, viện dưỡng lão, bộ độ biên phòng…, chi phí bán hàng cũng tăng gần 40%, lên đến 337 tỷ đồng.

Các dòng gel rửa tay khô của Bột giặt LIX. Ảnh: Lixco.

Các dòng gel rửa tay khô của Bột giặt LIX. Ảnh: Lixco.

Doanh thu bán sản phẩm chiếm tỷ trọng áp đảo với gần 92%, phần thiểu số đến từ gia công, bán vật tư và phế liệu. Kênh phân phối truyền thống có mức tăng doanh thu thấp nhất, trong khi kênh hiện đại như siêu thị, chuỗi cửa hàng bách hoá, các sàn thương mại điện tử, nhà hàng, khách sạn lại tăng mạnh. Ban lãnh đạo công ty cho rằng sự dịch chuyển này là tất yếu và phù hợp với thực tế thị trường bán lẻ hiện nay.

Trong báo cáo thường niên, công ty dự đoán năm nay khi tình hình dịch bệnh lắng dịu, sản lượng kinh doanh gel rửa tay khô giảm so với năm ngoái nên doanh thu và lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Công ty đặt mục tiêu doanh thu thuần 2.652 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 225 tỷ đồng, lần lượt giảm gần 9% và 22%.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net