Các nước ASEAN +3 hợp tác phục hồi kinh tế sau đại dịch

Bộ trưởng các nước ASEAN +3 khẳng định quan điểm hợp tác chặt chẽ để giảm nhẹ tác động tiêu cực của Covid-19 tới các nền kinh tế.

Ngày 28/8, các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã có buổi tham vấn trực tuyến với các đối tác ngoại khối gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN +3). Hội nghị tham vấn ASEAN +3 nằm trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN thứ 52 đang diễn ra tại Hà Nội.

Các bộ trưởng ASEAN +3 bày tỏ lo lắng trước tác động tiêu cực của Covid-19 tới cuộc sống người dân, nền kinh tế các nước trong khu vực. Giữ vững lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp khu vực sau đại dịch, tập trung phát triển nguồn lực phục hồi kinh tế, ổn định vĩ mô… là quan điểm nhất quán của bộ trưởng các nước. Động thái này nhằm hiện thực hoá, triển khai hiệu quả hơn tuyên bố chung của ASEAN +3 về “Giảm nhẹ các tác động tiêu cực của Covid-19” được thông qua hồi đầu tháng 6 năm nay.

Theo thống kê từ phía ASEAN, năm 2019, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và 3 nước đối tác nói trên đạt khoảng 890.200 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ 2018. Giá trị đầu tư nước ngoài (FDI) từ 3 nước này vào ASEAN đạt khoảng 32.000 tỷ USD năm 2019, chiếm gần 20% tổng vốn FDI vào khu vực Đông Nam Á.

Hội nghị tham vấn trực tuyến ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngày 28/8. Ảnh: Vụ Chính sách đa biên.

Hội nghị tham vấn trực tuyến ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngày 28/8. Ảnh: Vụ Chính sách đa biên.

Liên quan tới ký kết Hiệp định Đối tác toàn diện kinh tế khu vực (RCEP) trong năm 2020, các bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc đưa hiệp định này vào thực thi sẽ giúp tăng cường niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, củng cố cấu trúc kinh tế khu vực, cũng như cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của khu vực đối với một hệ thống thương mại đa biên mở, đồng đều và dựa trên nguyên tắc chung.

Lên phương án cùng ứng phó với đại dịch và phục hồi kinh tế sau dịch cũng là thông điệp được các bộ trưởng ASEAN thống nhất tại hội nghị tham vấn trực tuyến ASEAN – Hong Kong (Trung Quốc) diễn ra cùng ngày. Lãnh đạo các nước cho rằng, tận dụng cơ hội hợp tác đầu tư từ Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hong Kong (AHKFTA) và Hiệp định Đầu tư ASEAN – Hong Kong (AHKKIA) sẽ là nền tảng quan trọng giúp phục hồi tăng trưởng, phát triển kinh tế, thương mại hai chiều giữa khu vực Đông Nam Á và Hong Kong (Trung Quốc).

Hiện 8 nước thành viên ASEAN đã hoàn thành tham vấn với Hong Kong về hai hiệp định này, còn Brunei và Campuchia đang trong quá trình tham vấn. Các Bộ trưởng kinh tế ASEAN đề nghị 2 quốc gia trên đẩy nhanh tham vấn để AHKFTA và AHKKIA có thể thực thi vào cuối năm 2020.

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 (AEM 52) và các hội nghị liên quan hoàn toàn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự chủ trì của Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020. Sự kiện góp phần giúp ASEAN trở thành một không gian kinh tế rộng lớn hơn, quy mô hơn.

Đồng thời, những vấn đề được các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thống nhất tại hội nghị cũng hướng tới mục tiêu gắn kết chặt chẽ hơn kinh tế nội khối để đủ vững mạnh làm điểm tựa cho các nước ASEAN sở hữu vị thế cạnh tranh thuận lợi so với các nền kinh tế trong khu vực cũng như trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là việc tận dụng một cách hiệu quả các ưu thế của các thành viên ASEAN, nắm bắt các thời cơ trong quá trình hội nhập với các khu vực khác trên thế giới.

Kỳ Duyên

Nguồn : vnexpress.net