Camera giám sát hỗ trợ tìm bé trai bị bắt cóc

Công an Bắc Ninh đã trích xuất hình ảnh từ hệ thống camera giám sát trong thành phố, xác định hướng đi, biển số xe của nghi phạm bắt cóc trẻ em hôm 21/8.

“Sáng 22/8, sau khi nhận thông tin về em bé bị mất tích tại công viên Nguyễn Văn Cừ, thành phố Bắc Ninh, chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật của Sở trích xuất video ở các vị trí xung quanh công viên và các cửa ngõ ra/vào thành phố”, đại diện sở Thông tin và Truyền thông Bắc Ninh cho biết.

Hình ảnh từ camera giám sát của TP Bắc Ninh giúp phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Sở TT&TT Bắc Ninh

Hình ảnh từ camera giám sát của TP Bắc Ninh giúp phục vụ công tác điều tra. Ảnh: Sở TT&TT Bắc Ninh

Từ video ở hàng trăm camera của người dân trên đường phố, cùng hơn 300 camera do Sở TT & TT Bắc Ninh quản lý, hình ảnh, hướng di chuyển và biển số xe của nghi phạm đã được ghi lại. Thông tin về lịch trình, như “17:08 – đối tượng đi xuôi về bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, trên xe không có ai đi kèm. 17:11 – đi qua khu vui chơi đồi cỏ trẻ em. 17:22 – thấy hình ảnh một cháu bé đằng trước, đối tượng đi theo sau; 17:28 – đi xe máy về cầu vượt Bồ Sơn, có một cháu bé đằng trước…”, đều được ghi nhận từ hệ thống camera giám sát.

Điểm dừng cuối cùng của nghi phạm – được xác định gần khu nhà trọ ở phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh – cũng do hệ thống camera này ghi lại. Theo đánh giá của các cơ quan liên quan, hệ thống camera giám sát đã đóng góp quan trọng vào việc rút ngắn đáng kể thời gian tìm kiếm bé trai mất tích.

Hình ảnh từ trên cao do camera giám sát của thành phố Bắc Ninh ghi lại. Ảnh: Sở TT&TT Bắc Ninh

Hình ảnh từ trên cao do camera giám sát của thành phố Bắc Ninh ghi lại. Ảnh: Sở TT&TT Bắc Ninh

Hệ thống camera giám sát của thành phố Bắc Ninh được triển khai thí điểm từ năm 2018, với hơn 300 camera tại các cơ sở quan trọng, như trụ sở cơ quan, khu vực quảng trường, công viên đông người, các nút giao thông lớn, trường học, bệnh viện, cửa ngõ. Hệ thống có khả năng phân tích hình ảnh, bám xe hoặc người chuyển động, đọc biển kiểm soát… Dữ liệu thu được sẽ truyền về trung tâm để quản lý, lưu trữ, nếu cần sẽ sử dụng để phân tích, giải quyết các vấn đề về an ninh, trật tự.

Thay vì mỗi ngành tự lắp hệ thống camera để quản lý riêng, Bắc Ninh đang áp dụng mô hình thu thập dữ liệu dùng chung. Các cơ quan liên quan sẽ được cấp tài khoản và phân quyền sử dụng phù hợp với phạm vi, tính chất công việc. Tỉnh cũng có được nguồn dữ liệu tập trung để giải quyết nhanh các vấn đề phức tạp, liên ngành, như việc em bé bị mất tích.

Theo chuyên gia từ Cục Tin học hoá, Bộ TT&TT, camera đường phố là một trong những yêu cầu cần có với một thành phố thông minh. Tuy nhiên, mỗi địa phương có hướng triển khai khác nhau tùy thuộc thực tế khu vực, chẳng hạn, có nơi ưu tiên cho camera an ninh trật tự, có nơi lại chú trọng điều hành giao thông.

Tại Việt Nam, nhiều thành phố như TP HCM, Huế, Quảng Ninh, Đà Lạt… đã trang bị hệ thống camera giám sát. Theo báo cáo thị trường của công ty Comparitech năm 2019, tổng số camera đang hoạt động tại Việt Nam khoảng 2,6 triệu chiếc. Còn trên toàn thế giới, thống kê của hãng nghiên cứu IHS Markit cho biết có khoảng 770 triệu camera giám sát đã được lắp đặt. Trong số này, Trung Quốc 54%, Mỹ đứng thứ hai với 18%, tiếp theo là châu Á (trừ Trung Quốc) với 15%.

Lưu Quý

Nguồn : vnexpress.net