Cảng Việt Nam đón tàu có sản lượng xếp dỡ cao nhất

Cảng SSIT thuộc cụm cảng Cái Mép – Thị Vải vừa tiếp nhận tàu có sản lượng xếp dỡ hàng cao nhất từng cập vào Việt Nam.

Trưa 22/3, Cảng SSIT thuộc cụm cảng Cái Mép-Thị Vải (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã đón tàu MSC AURIGA của tuyến dịch vụ container trực tiếp đi Mỹ thuộc MSC. Tổng sản lượng xếp dỡ của con tàu trong riêng lần cập này là 11.000 container, tương đương hơn 15.000 Teu (1 Teu = 1 container 20 foot).

Theo SSIT, đây là kỷ lục về sản lượng một lần xếp dỡ cao nhất của tàu quốc tế từng cập vào Việt Nam. Trong đó, khoảng 12.000 Teu là hàng nhập vào Việt Nam và 3.000 Teu là hàng xuất khẩu. Theo đại diện của cảng, từ đây đến cuối năm sẽ tiếp tục có thêm các tuyến dịch vụ đị Mỹ từ cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. Trước mắt, ngay tháng 4, SSIT sẽ đón tuyến dịch vụ mới đi bờ Tây Mỹ của MSC, hay còn gọi là tuyến Sentosa.

Với các tuyến trực tiếp đi Mỹ này, hàng hóa chủ yếu được xếp dỡ ở Mỹ và Việt Nam. Thưc tế, trong 2 tháng đầu 2021, giao thương giữa hai nước tiếp tục phát triển. Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã xuất gần 14 tỷ USD sang Mỹ, tăng 33,5% so với 2 tháng đầu 2020; và nhập hơn 2,2 tỷ USD hàng Mỹ, tăng 2,3%.

Tàu MSC AURIGA cập bến vào SSIT vào 15h30 ngày 22/3. Ảnh: SSIT.

Tàu MSC AURIGA cập bến vào SSIT vào 15h30 ngày 22/3. Ảnh: SSIT.

Trước đó, hôm 20/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thăm hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải. Theo ông, so với các nước có biển trong khu vực, cụm cảng này có quy mô rất lớn, là nguồn tài nguyên quý nên không thể tiếp tục để lãng phí.

Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải dài hơn 20 km, chiếm hơn 30% lượng hàng hóa xuất khẩu bằng container của cả nước, được đánh giá có mức tăng trưởng hàng hóa cao hàng đầu khu vực và được kỳ vọng sẽ trở thành cửa ngõ giao thương phía Nam.

Tháng 10/2020, nơi đây đã đón tàu container Margrethe Maersk với sức chở hơn 18.300 Teu – một trong những tàu container lớn nhất thế giới, trở thành một trong số khoảng 20 cảng lớn trên thế giới có đủ năng lực tiếp nhận tàu cỡ này.

Ba năm qua, sản lượng hàng hóa qua cảng biển tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng bình quân gần 18% mỗi năm. Năm ngoái, sản lượng đạt 7,55 triệu Teu, vượt dự báo hàng hóa cho thời điểm năm 2020. Ước tính, lượng hàng qua Cái Mép – Thị Vải sẽ tăng gấp đôi vào 3 năm nữa.

Công ty Liên doanh Dịch vụ Container Quốc tế Cảng Sài Gòn – SSA (SSIT) là cảng nước sâu tại khu vực Cái Mép – Thị Vải. Liên doanh này được thành lập vào năm 2006 giữa công ty SSA Marine (Mỹ) và hai đối tác Việt Nam gồm Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam và Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn.

Nằm ở khu vực hạ lưu của khu vực cảng Cái Mép với diện tích 60 ha và 600 mét cầu cảng, cảng chuyên khai thác tàu container kích cỡ lớn với các cẩu bờ thuộc hàng lớn nhất Việt Nam.

Viễn Thông

Nguồn : vnexpress.net