CEO 9x gây dựng thương hiệu giày Việt từ 10 triệu đồng

Trần Phạm Thông Hiệp, 26 tuổi sáng lập thương hiệu giày Shondo từ số vốn ít ỏi 10 triệu đồng, kỳ vọng chinh phục giới trẻ bằng sản phẩm ‘made in Vietnam’.

Từ một cậu sinh viên với sự học rẽ ngang, Trần Phạm Thông Hiệp bất ngờ bén duyên với những đôi giày sandals. Sau 6 năm kinh doanh, chàng trai Sài Gòn sinh năm 1994 đã sở hữu thương hiệu Shondo với hệ thống 17 cửa hàng giày, dép trên toàn quốc. Thông Hiệp chia sẻ, cách đây 6 năm, khi còn là sinh viên, anh đã nung nấu ý tưởng xây dựng một thương hiệu giày Việt dành riêng cho giới trẻ.

“Lúc đầu chỉ là sở thích tạo riêng cho mình một đôi giày sandals, không ngờ làm xong nhiều người thích quá đòi mua lại, nên mình có ý tưởng khởi nghiệp từ chính những đôi giày này luôn”, Thông Hiệp chia sẻ.

polyad

Trần Phạm Thông Hiệp – CEO Shondo. Ảnh: Shondo.

Khởi nghiệp từ đam mê giày

Với 10 triệu tiết kiệm từ khi còn trên ghế nhà trường, Thông Hiệp bắt đầu tham khảo các mẫu thiết kế, tìm mua nguyên vật liệu và tự tay gia công sản xuất giày. Chỉ trong vòng hai tuần đăng bán trên Facebook, 60 đôi sandals đầu tiên đã “cháy hàng” kèm theo đó là những đơn đặt hàng mới liên tục, mở ra hy vọng cho chàng trai trẻ trên con đường lập nghiệp. Nhận thấy khó có thể chu toàn cả việc học lẫn kinh doanh, Thông Hiệp quyết định bảo lưu ở năm thứ ba đại học, dồn hết tâm huyết cho sự nghiệp kinh doanh.

Năm 2014, thương hiệu sandals SHAT ra đời với ý nghĩa “Sandals & Hat” (giày và mũ). Đây cũng là những dòng sản phẩm trọng tâm mà doanh nghiệp này nhắm tới. Ban đầu, cả công ty chỉ có ba người. Với văn phòng là căn nhà 15 m2 mượn từ người thân, Hiệp tự tay thiết kế, sáng tạo và sản xuất giày. Khi số lượng sản phẩm đủ lớn, ông chủ 9x đăng bán trên Facebook và đến từng trường học, hội chợ nhằm quảng bá sản phẩm. 5 tháng sau, nhận thấy cần có những phương thức tốt hơn để tiếp cận khách hàng, Thông Hiệp quyết định gom hết số vốn đang có, vay mượn thêm bên ngoài để mở cửa hàng đầu tiên tại 41 Đồng Đen, quận Tân Bình (TP HCM), đồng thời mở phân xưởng, đầu tư xây dựng logo, Fanpage và website bài bản.

polyad

Thương hiệu Shondo được giới trẻ đón nhận nhiệt tình. Ảnh: Shondo.

Hành trình gian nan

Khởi đầu với nhiều khó khăn, lại không có kinh nghiệm trong ngành kinh doanh, đã có lúc Thông Hiệp muốn dừng lại. Tuy nhiên Hiệp luôn day dứt, Việt Nam là công xưởng gia công giày cho các thương hiệu lớn trên thế giới nhưng lại chưa có một thương hiệu giày sandals Việt nào dành riêng cho giới trẻ.

“Mình mong muốn các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam có thể đi những đôi giày sandals thời trang, chất lượng, bền do chính người Việt sản xuất”, Hiệp nói.

Với tâm huyết ấy, chàng trai 9x đã vượt qua khó khăn về nguồn vốn, quy trình sản xuất và bộ máy nhân sự, xây dựng nên thương hiệu giày sandals SHAT được đông đảo các bạn học sinh, sinh viên đón nhận.

Không gian trải nghiệm cửa hàng Shondo. Ảnh: Shondo.

Không gian trải nghiệm cửa hàng Shondo. Ảnh: Shondo.

Năm 2016 đánh dấu bước tiến mới khi SHAT tung ra thị trường mẫu giày sandal F5 với tính năng “siêu nhẹ”, kiểu dáng trẻ trung, năng động. Không chỉ gây ấn tượng tại các trường học khu vực TP HCM, dòng sản phẩm này còn hấp dẫn giới trẻ ở các khu vực tỉnh lân cận. Đơn hàng sỉ, lẻ tăng đột biến khiến Thông Hiệp quyết định mở rộng phân xưởng, mở mới thêm 13 cửa hàng SHAT trong vòng một năm, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao.

Năm 2017, SHAT được Viện Nghiên cứu Doanh nghiệp vừa và nhỏ trao tặng danh hiệu top 10 thương hiệu tin cậy trong lĩnh vực thời trang giày dép. Cùng với đó, cuối năm 2017, thương hiệu này có bước chuyển mình quan trọng khi đổi tên thành Shondo (chơi chữ từ “sandal”). Shondo được định vị là thương hiệu cao cấp hơn của SHAT, hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh giày, dép, phụ kiện Việt chất lượng, thời trang cho giới trẻ.

Đối tượng khách hàng mà thương hiệu này nhắm tới là những bạn trẻ 12-23 tuổi năng động, ưa thích sự mới mẻ, độc đáo. Để phục vụ khách hàng tốt nhất đòi hỏi Shondo phải thường xuyên cập nhật trào lưu, xu hướng trên thế giới, luôn cải tiến chất lượng, đưa ra những thiết kế sáng tạo, thu hút và lôi cuốn.

Một số mẫu sandals đang được ưa chuộng. Ảnh: Shondo.

Một số mẫu sandals đang được ưa chuộng. Ảnh: Shondo.

Trên đà thành công và nhận sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn trẻ, trong các năm 2018-2020, Shondo liên tiếp tung ra thị trường các dòng sản phẩm sandals mới F6, F6 Sport, F7 Racing. Lấy cảm hứng từ sức trẻ sáng tạo, khác biệt, mang kiểu dáng mạnh mẽ cùng chất liệu vượt trội, từng thiết kế của thương hiệu này hướng đến sự bền bỉ và linh hoạt dành cho giới trẻ năng động.

Bên cạnh những mẫu giày sandals chủ lực, Shondo còn phát triển nhiều mẫu giày, dép, sneakers, phụ kiện độc đáo, tạo nên cá tính và phong cách thời trang mới lạ, mở ra hướng đi đa dạng hơn trên con đường thực hiện mục tiêu đồng hành và trải nghiệm cùng các bạn trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Vũ Khánh

Nguồn : vnexpress.net