Chấn động: Chủ nhà hàng hải sản Thái Lan lãnh gần 1.500 năm tù vì lừa đảo

Hôm 10/6, Tòa án Thái Lan đã tuyên mức án 1.446 năm tù giam đối với hai người chủ của một nhà hàng hải sản nổi tiếng ở thủ đô Bangkok vì tội lừa đảo khách hàng mua phiếu ăn với mức giá ưu đãi.

Chấn động: Chủ nhà hàng hải sản Thái Lan lãnh gần 1.500 năm tù vì lừa đảo - 1
2 chủ nhà hàng Thái Lan lãnh án “khủng” vì lừa khách. Ảnh: Bioreports.net

Theo SCMP, hai bị cáo là Apichart Bowornbancharak và Prapassorn Bowornbancha, chủ nhà hàng hải sản Laemgate. Vào năm 2019, nhà hàng mở một chương trình khuyến mãi mua hàng trả trước qua mạng.

Chương trình khuyến mãi này yêu cầu khách hàng đặt trực tuyến và gửi tiền thanh toán vào tài khoản ngân hàng do nhà hàng chỉ định. Gần 20.000 người đã chi gần 50 triệu baht (khoảng 1,6 triệu USD) mua phiếu giảm giá của Laemgate. Giá thực đơn được quảng cáo rẻ hơn rất nhiều so với giá thông thường.

Sau đó, nhà hàng thông báo hủy bỏ các phiếu đặt hàng với lý do không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Khoảng 350 người đã nộp đơn tố cáo lên cảnh sát, đòi nhà hàng phải hoàn lại số tiền trị giá 64.300 USD.

Ban đầu, khách hàng vẫn được giải quyết nhận phiếu giảm giá. Tuy nhiên, thời gian đặt bàn kéo dài đến vài tháng vì quá nhiều người mua phiếu ăn trả trước. Công ty vào tháng 3/2019 tuyên bố không đủ sức đáp ứng nhu cầu rồi ngừng kinh doanh.

Theo BBC, chỉ 375/818 khách hàng khiếu nại được hoàn tiền.

Trong phiên xét xử diễn ra hôm 10/6, Tòa án Hình sự Thái Lan phán quyết 2 chủ nhà hàng với 723 tội danh. Cả 2 bị kết án 1.446 năm tù nhưng sau đó đã giảm một nửa xuống còn 723 năm tù cho mỗi người bởi họ đều thừa nhận tội lỗi.

Luật pháp của Thái Lan quy định mức án tối đa phải thi hành là 20 năm tù.

Đồng thời công ty Laemgate Infinite của Apichart Bowornbancharak và Prapassorn Bowornbancha phải nộp phạt 1,8 triệu baht (1,3 tỷ đồng). Công ty phải đền bù 2,5 triệu baht (1,9 tỷ đồng) cho các nạn nhân.

Hương Vũ

Theo SCMP

Nguồn : dantri.com.vn