Chiến lược mở rộng dải sản phẩm của Apple

Từ mức giá 400 USD đến 1.100 USD, Apple đều có đại diện và cạnh tranh trực tiếp với các mẫu Android từ giá rẻ đến cao cấp.

Trong sự kiện ra mắt iPhone ngày 13/10, Apple đã dành hơn nửa thời lượng để cung cấp thông tin về cấu hình tiên tiến của dòng iPhone 12. Tuy nhiên, khác với chính sách chia phân khúc của iPhone 11 năm ngoái với giá khởi điểm 699 USD, năm nay cũng cùng mức giá này, Apple ra mắt một sản phẩm Mini với màn hình nhỏ hơn. Do vậy, iPhone 12, mẫu điện thoại kế nhiệm iPhone 11, bắt buộc phải “độn” thêm 100 USD vào giá khởi điểm, thậm chí nhiều hơn nếu người dùng không mua máy cùng dịch vụ của nhà mạng.

iPhone đang trải dài trên các phân khúc từ 400 USD đến 1.100 USD. Ảnh: Apple.

iPhone đang trải dài trên các phân khúc từ 400 USD đến 1.100 USD. Ảnh: Apple.

Vậy là giờ đây, mỗi mẫu iPhone còn bán trên thị trường có giá cách nhau 100 USD. Chính sách giá khổ rộng khiến iPhone có khả năng cạnh tranh với tất cả dòng thiết bị chạy Android mà không ảnh hưởng tới doanh số các mẫu cao cấp. Phiên bản iPhone giá “mềm” cũng tạo cơ hội cho Apple thâm nhập vào các thị trường đang phát triển, nơi người dùng ít mặn mà với các mẫu máy nghìn USD.

Đây là lần thứ hai trong vòng hai năm, Apple điều chỉnh mức giá khởi điểm cho iPhone. Năm ngoái, iPhone 11 đã được điều chỉnh giảm 50 USD so với iPhone XR tiền nhiệm. Trong một bài phỏng vấn, CEO Tim Cook cho biết Apple đã “chọn đúng giá” cho iPhone 11.

Nhìn từ góc độ khác, sự kiện vừa xong của Apple cho thấy chính sách mở rộng dải sản phẩm của hãng là để thu hút người dùng ở mọi phân khúc. Đây có thể cũng là lý do khiến iPhone 12 – mẫu máy được kỳ vọng là sản phẩm bán chạy nhất – bị đẩy giá tăng lên so với “tiền nhiệm”.

Tăng số lượng sản phẩm, mở rộng dải giá bán, là xu hướng của Apple năm nay. Tháng trước hãng cũng ra đồng hồ Apple Watch SE giá rẻ, tạo thành dải sản phẩm đồng hồ thông minh kéo dài từ 199 tới 399 USD.

Đăng Thiên (Theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net