Chưa cấp phép lập hãng hàng không Cánh Diều

Chính phủ quyết định chưa cấp phép lập KiteAir và giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư trả lời nhà đầu tư việc này.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư trả lời Công ty cổ phần Du lịch Thiên Minh về việc dự án vận tải Hàng không Cánh Diều (Kite Air) chưa đáp ứng các điều kiện trình Thủ tướng xem xét, cấp phép.

Trước đó cuối tháng 8, Bộ Kế hoạch & Đầu tư kiến nghị Thủ tướng dừng quyết định chủ trương đầu tư dự án này do khó khăn của Covid-19 tới ngành hàng không. Thay vì lập hãng hàng không mới lúc này, Bộ cho rằng trước mắt nên tập trung phục hồi thị trường hàng không trong nước, quốc tế và tháo gỡ khó khăn cho các hãng hàng không hiện có. Việc cấp phép lập hãng hàng không mới chỉ nên tiến hành sau 2022 – thời điểm thị trường hàng không phục hồi.

Quan điểm “chỉ nên cấp phép hãng hàng không mới sau năm 2022” từng được Bộ Giao thông vận tải nêu và nhận sự đồng ý về nguyên tắc của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Dự án hàng không Cánh Diều có mục tiêu thành lập một hãng hàng không chi phí thấp, với tổng vốn đầu tư 5.500 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu 1.000 tỷ (18% tổng vốn đầu tư), vốn vay 4.500 tỷ (82% vốn đầu tư). Hãng dự kiến sau khi được cấp phép đầu tư sẽ khai thác các đường bay nội địa, với các đường bay nối trực tiếp tới các địa phương có dung lượng thị trường nhỏ và các đường bay nối cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, Nội Bài, TP HCM với các địa phương.

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net