Chứng khoán châu Á bật tăng sau khi RCEP được ký kết

Chỉ số chính tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều nước ASEAN sáng nay đồng loạt đi lên.

Mở cửa phiên đầu tuần, các thị trường châu Á hầu hết đi lên sau thông tin 15 nền kinh tế trong khu vực hôm qua (15/11) ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hình thành liên minh thương mại lớn nhất thế giới. Hiệp định này gồm 10 nước ASEAN và Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, New Zealand, Australia.

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 hiện tăng 1,55% lên đỉnh 29 năm. Topix Index tăng 1,3%. Các hãng xe dẫn đầu đà tăng tại thị trường này. Nissan tăng 3,44%, Mazda lên hơn 4% và Mitsubishi lên 3%.

Chứng khoán Nhật Bản cũng đi lên một phần nhờ thông tin GDP nước này tăng 21,4% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là tốc độ mạnh nhất kể từ năm 1968, cho thấy quốc gia này đang hồi phục trong đại dịch.

Tại Hàn Quốc, chỉ số Kospi hiện tăng 1,65%. Nhóm công nghệ lên mạnh nhất, với Samsung Electronics và SK Hynix tăng hơn 4%.

Thị trường Trung Quốc vừa mở cửa cũng đi lên. Shanghai Composite tăng 0,2%. Hang Seng Index của Hong Kong tăng 0,24%. Các thị trường khác như Australia, New Zealand, Malaysia, Singapore đều đang tăng.

Thị trường Ấn Độ hôm nay đóng cửa nghỉ lễ. Đây là quốc gia từng đàm phán RCEP, sau đó rút lui vào cuối năm ngoái.

Trên thị trường tiền tệ, yen Nhật hiện giao dịch quanh 104,7 yen đổi một đôla Mỹ, mạnh hơn so với cuối tuần trước. Đôla Australia gần như không đổi. Trong khi đó, Dollar Index – theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ lớn – lại yếu đi, hiện về 92,647 điểm.

Trên thị trường hàng hóa, giá vàng giao ngay thế giới trong phiên châu Á sáng nay tiếp tục tăng, hiện lên 1.897 USD một ounce, cao hơn 12 USD so với cuối tuần trước. Giá dầu thô cũng quay đầu đi lên, với WTI tăng 1,17% lên 40,6 USD một thùng, và Brent tăng 0,86% lên 43,15 USD.

Hà Thu (theo Bloomberg, CNBC)

Nguồn : vnexpress.net