Chứng khoán Mỹ dứt chuỗi ba phiên giảm

DJIA tăng điểm nhờ số liệu tiêu dùng Mỹ lạc quan, chốt lại tuần giao dịch đầy biến động.

Chốt phiên giao dịch 16/10, chỉ số DJIA tăng 0,4% lên 28.606 điểm. S&P 500 gần như không thay đổi, đóng cửa tại 3.483 điểm. Nasdaq Composite lại giảm 0,4% xuống 11.671 điểm.

Các chỉ số gần như đi lên trong suốt cả phiên. Tuy nhiên, trong giờ giao dịch cuối cùng, cả ba mất gần hết số điểm tăng được do cổ phiếu các đại gia công nghệ bị bán tháo. Dù vậy, DJIA và S&P 500 vẫn tăng tuần thứ 3 liên tiếp. Riêng Nasdaq đã đi lên 4 tuần liên tục.

Doanh số bán lẻ Mỹ trong tháng 9 tăng 1,9%, vượt dự báo của Dow Jones là 0,7%, theo số liệu của Bộ Thương mại Mỹ. “Nền kinh tế vẫn đang cho thấy sự hồi phục. Tuy nhiên, đà hồi phục này cần mở rộng hơn”, Quincy Krosby – chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial nhận định, “Với những người vẫn giữ được việc làm, nền kinh tế đúng là đang tốt lên. Nhưng câu hỏi ở đây là nếu số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục tăng, liệu doanh số bán lẻ có tăng nữa hay không?”.

Boeing dẫn đầu đà tăng của DJIA hôm qua, với 1,9% sau thông tin giới chức hàng không châu Âu kết luận 737 Max đã an toàn để được bay trở lại. Hãng dược phẩm Pfizer cũng tăng 3,8% sau khi tuyên bố sẽ nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 ngay khi đạt mốc thử nghiệm an toàn, dự kiến vào cuối tháng 11. Cổ phiếu Amazon lại giảm 1,9% do lo ngại về doanh số lễ mua sắm Prime Day của công ty này.

Nhóm sức khỏe và tiện ích tăng mạnh nhất trong S&P 500, với hơn 1% mỗi ngành.

Trước đó, Wall Street đi xuống 3 phiên liên tiếp do bất ổn quanh việc đàm phán gói kích thích tại Mỹ, cũng như lo ngại về đại dịch ngày càng trầm trọng trên thế giới. Các nhà hoạch định chính sách tại Washington vẫn đưa ra các tín hiệu trái chiều về tiến triển đàm phán. Hôm thứ Năm, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết Nhà Trắng sẽ không để những khác biệt về mục tiêu hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 kéo tụt tiến trình đàm phán với đảng Dân chủ.

Tuần này, chính phủ Anh cũng đã thông báo siết quy định kiểm soát Covid-19 tại London. Pháp cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Còn Đức công bố các biện pháp mới để ngăn đại dịch lây lan.

“Thị trường chứng khoán sẽ còn tiếp tục biến động giữa kỳ vọng nền kinh tế tốt hơn và mối lo đại dịch cũng như dấu hiệu đà phục hồi chững lại”, MRB Partners nhận định.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net