Chứng khoán Mỹ giảm vì Biden muốn tăng thuế với người giàu

Các chỉ số chủ chốt của Wall Street mất 1% khi nhà đầu tư lo ngại thuế thặng dư vốn có thể tăng gấp đôi mức hiện tại.

Chốt phiên giao dịch 22/4, chỉ số DJIA giảm 1% về 33.815 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này giảm hơn 1%. S&P 500 mất sạch đà tăng trước đó, đóng cửa giảm 0,9% về 4.134 điểm. Nasdaq Composite cũng giảm 0,9% về 13.818 điểm.

Đầu phiên, Wall Street đi lên, sau đó đảo chiều giảm nhanh sau thông tin từ Bloomberg. Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lên kế hoạch nâng thuế thặng dư vốn với những người thu nhập từ 1 triệu USD trở lên, từ 20% hiện tại lên 39,6%.

“Đề xuất của Biden gần như tăng gấp đôi thuế thặng dư vốn với nhóm này. Đây là mức tăng đáng kể với những nhà đầu tư dài hạn. Chúng tôi dự báo chứng khoán sẽ bị bán năm nay nếu nhà đầu tư cho rằng đề xuất này có thể thành luật năm tới”, Jack Ablin tại Cresset Capital Management cho biết.

Nhóm cổ phiếu tăng trưởng dẫn đầu đà giảm hôm qua. Cổ phiếu Tesla và Amazon mất lần lượt 3,3% và 1,6%. Nhóm này có nguy cơ bị bán tháo do tăng thuế thặng dư vốn. Đây là những cổ phiếu tăng mạnh nhất vài năm qua và nhà đầu tư vì thế cũng đang có lời đáng kể.

Cổ phiếu hãng hàng không Southwest Airlines giảm 1,6% bất chấp kết quả kinh doanh được cải thiện và dự báo hòa vốn hoặc “khá hơn” trong tháng 6. Hãng bay cũng công bố khoản lỗ thấp hơn dự kiến trong quý I.

Hãng hóa chất Dow cũng mất 6% dù đạt lợi nhuận và doanh thu như dự báo. Tuy nhiên, tính từ đầu năm, mã này vẫn tăng gần 10%.

Nhà đầu tư hôm qua cũng đón nhận nhiều thông tin khác. Bộ Lao động Mỹ thông báo số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần trước là 547.000 – thấp hơn dự báo là 603.000.

Cùng ngày, đảng Cộng hòa cũng soạn kế hoạch đáp trả đề xuất gói cơ sở hạ tầng trị giá 2.000 tỷ USD của Biden. Theo đó, đảng Cộng hòa chỉ muốn chi 568 tỷ USD cho cầu, đường, sân bay và hệ thống nước. Kế hoạch này không bao gồm tăng thuế.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net