Chứng khoán Mỹ tăng nhẹ

Nhóm cổ phiếu công nghệ kéo chứng khoán Mỹ đi lên, khi nhà đầu tư theo dõi tình hình lãi suất, bất ổn chính trị và đại dịch.

Chốt phiên giao dịch 13/1, chỉ số S&P 500 tăng 0,2% lên 3.809 điểm. Nasdaq Composite tăng 0,4% lên 13.128 điểm. DJIA giảm 0,03% về 31.060 điểm.

Cổ phiếu Intel tăng gần 7% sau tin CEO Bob Swan sẽ rời chức này từ ngày 15/2. Netflix và Amazon tăng lần lượt 2,7% và 1,4%. Apple tăng hơn 1%.

Chứng khoán Mỹ đi lên trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Lợi suất trái phiếu loại kỳ hạn 10 năm giảm hơn 0,05%, về 1,092%. Lợi suất loại 30 năm giảm về 1,823%.

Credit Suisse vì thế khuyên nhà đầu tư nên mua các loại cổ phiếu chu kỳ, như tài chính và năng lượng. Tuy nhiên, lợi suất tăng có thể ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu tăng trưởng, vốn được ưa chuộng trong đại dịch.

Kỳ vọng có thêm kích thích tài khóa là một trong những lý do đằng sau việc lợi suất tăng. Tổng thống đắc cử Joe Biden được cho là sẽ công bố chi tiết kế hoạch kinh tế hôm nay.

Tuần này, chứng khoán Mỹ không còn đà tăng kỷ lục. “Thị trường đang nghỉ ngơi”, Mark Hackett – Giám đốc Đầu tư tại Nationwide cho biết. Tuy nhiên, “các chỉ số về tâm lý và rủi ro vẫn cho thấy sự lạc quan của nhà đầu tư”.

Trong khi đó, biến động chính trị tại Washington vẫn tiếp diễn. Phó tổng thống Mike Pence khẳng định sẽ không bãi nhiệm Tổng thống Donald Trump. Việc này diễn ra trước khi Hạ viện thông qua nghị quyết giục Pence và nội các bãi nhiệm Tổng thống sau vụ bạo loạn tuần trước. Trump đã kêu gọi người Mỹ hỗ trợ xoa dịu căng thẳng chính trị.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Mỹ và thế giới vẫn đang tăng. Mỹ ghi nhận ít nhất 247.600 ca nhiễm mới và 3.340 ca tử vong mỗi ngày. Dù vậy, một số người vẫn cho rằng Mỹ sẽ tăng trưởng trở lại cuối năm nay, nhờ các gói kích thích tài khóa và tiền tệ.

Hà Thu(theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net