Chứng khoán Mỹ tiếp tục đi xuống

Các chỉ số giảm khi nhà đầu tư vẫn bán cổ phiếu công nghệ và đà phục hồi kinh tế còn chưa vững chắc.

Chốt phiên giao dịch 4/9, chỉ số DJIA giảm 0,56% xuống 28.133 điểm. S&P 500 mất 0,81% về 3.426 điểm. Giảm mạnh nhất là Nasdaq với 1,27%, đóng cửa tại 11.313 điểm.

Trong 11 nhóm ngành thuộc chỉ số S&P 500, dịch vụ viễn thông, tiêu dùng và công nghệ giảm mạnh nhất. Chỉ 3 lĩnh vực đi lên, trong đó có tài chính.

Các chỉ số giảm điểm mạnh đầu phiên và chỉ hồi phục về cuối. Nasdaq có thời điểm thấp hơn gần 10% so với đỉnh hôm 2/9. Còn S&P 500 xuống dưới đỉnh tháng 2.

Cổ phiếu các công ty có vốn hóa lớn như Apple, Microsoft, Amazon và Facebook mất giá mạnh, sau đó dần hồi phục. Dù vậy, trong nhóm này, chỉ Táo Khuyết chốt phiên tăng giá. VIX – chỉ số đo sự sợ hãi của chứng khoán Mỹ lên cao nhất 11 tuần trong phiên sáng, sau đó mới dần đi xuống.

Tính chung cả tuần, S&P 500 giảm 2,31% sau 5 tuần tăng liên tiếp. Dow Jones mất 1,82% và Nasdaq giảm 3,27%.

“Lực bán tháo phiên 3/9 rất mạnh, sau đó lan sang phiên sáng 4/9 rồi tình hình mới bình ổn”, Michael Antonelli, chiến lược gia thị trường tại Baird nhận xét, “Các đợt điều chỉnh như thế này gần đây diễn ra nhanh và trầm trọng hơn. Chúng tôi không biết mọi thứ đã kết thúc chưa. Nhưng việc bình ổn có thể là tín hiệu tốt”.

Một số nhà quản lý quỹ cảnh báo đợt giảm này có thể là chỉ báo cho hai tháng biến động sắp tới trước kỳ bầu cử tổng thống Mỹ. Bộ Lao động Mỹ hôm qua (4/9) công bố báo cáo việc làm cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tháng 8 là 8,4%, giảm so với tháng 7 và vượt kỳ vọng từ giới phân tích. Dù vậy, bảng lương phi nông nghiệp lại tăng ít hơn kỳ vọng.

Hà Thu(theo Reuters)

Nguồn : vnexpress.net