Chuỗi nhà sách Phương Nam thua lỗ

Nửa đầu năm, PNC lỗ gần 15 tỷ đồng và doanh thu giảm 100 tỷ đồng vì mảng bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng bởi dịch bệnh.

Báo cáo tài chính quý II của Công ty cổ phần Văn hoá Phương Nam (PNC) ghi nhận doanh thu xấp xỉ 100 tỷ đồng, giảm gần 42% và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Mảng bán lẻ chiếm tỷ trọng áp đảo trong cơ cấu doanh thu với trên 98%, còn lại một phần không đáng kể từ sản xuất phim, băng đĩa và phát hành sách.

PNC có lãi gộp gần 40 tỷ đồng, nhưng sau khi trừ chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp, công ty báo lỗ sau thuế gần 6 tỷ đồng. Đây là quý lỗ thứ hai liên tiếp và nâng luỹ kế từ đầu năm lên gần 15 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo PNC cho biết, các chỉ tiêu kinh doanh đều giảm vì công ty phụ trách mảng bán lẻ bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Luỹ kế doanh thu nửa đầu năm chỉ đạt 216 tỷ đồng, giảm 100 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Hồi đầu năm, PNC còn kinh doanh kinh doanh các loại nhu yếu phẩm và đồ dùng cá nhân (khẩu trang, gel rửa tay…). Các mặt hàng này là giải pháp tạm thời giúp cải thiện nguồn thu trong giai đoạn khó khăn và chiếm tỷ trọng nhỏ trong cơ cấu doanh thu quý đầu năm. Công ty cũng cân nhắc chọn lọc những sản phẩm tiêu thụ tốt, có đặc tính gần với ngành hàng truyền thống để kinh doanh lâu dài sau dịch bệnh.

“Từ bán thử nghiệm, giờ chúng tôi đã nhân rộng ra 50 nhà sách khắp cả nước. Sức tiêu thụ vượt mong đợi”, đại diện PNC chia sẻ hồi cuối tháng 4, đồng thời thừa nhận so với siêu thị hoặc cửa hàng tiện lợi, quy mô này khó đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Công ty cũng không thể phân bổ nhiều hơn diện tích vì phải ưu tiên cho ngành hàng truyền thống là sách và văn phòng phẩm. Trước mắt, lợi thế giá bình ổn và hạn chế chen lấn được khai thác để thu hút khách.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net