Chuyên gia tư vấn |Nên góp 200 triệu đồng mua cổ phiếu với bạn thân?

Hai người bạn rủ tôi góp tiền đầu tư cổ phiếu, lợi nhuận chia theo tỷ lệ 40% cho người quản lý tài khoản, còn lại mỗi người 30%.

Bạn tôi làm chuyên viên tín dụng ngân hàng và đã đầu tư bất động sản, chứng khoán nhiều năm. Cậu ấy mới rủ tôi góp 300-500 triệu đồng đầu tư chứng khoán bởi dễ kiếm lời hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Phương án là cậu ấy mở một tài khoản chứng khoán mới (đứng tên cậu ấy), tôi góp bao nhiêu thì cậu ấy và một người bạn khác cũng góp như thế. Lợi nhuận chia theo tỷ lệ cậu ấy 40%, tôi và bạn kia mỗi người 30%.

Số tiền 300-500 triệu cũng khá lớn nên tôi định góp 200 triệu trước. Tôi chưa có kinh nghiệm gì, trước giờ chỉ gửi ngân hàng nên hơi lưỡng lự. Tôi tin bạn mình nhưng vẫn mong chuyên gia và độc giả cho lời khuyên: đầu tư chứng khoán theo cách này ổn không?

Chân thành cảm ơn!

Thanh Quyên (Đồng Tháp)

Chuyên gia trả lời:

Về mặt đời sống, bạn có thể góp vốn với bạn bè để đầu tư chứng khoán. Đây là hoạt động có liên quan đến các trách nhiệm và lợi ích kinh tế. Do đó, để bảo vệ cho chính mình trong các trường hợp phát sinh rắc rối thì tôi khuyên bạn nên ký một hợp đồng pháp lý với các điều khoản và quy định phù hợp luật pháp. Việc ký kết nên có sự cố vấn và hỗ trợ pháp lý của luật sư chuyên ngành.

Thêm vào đó, có một điểm bạn nên lưu ý là tỷ suất sinh lời dài hạn của chứng khoán có thể cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng rủi ro đi kèm cũng lớn hơn rất nhiều. Bạn cần phải cân nhắc giữa khẩu vị rủi ro, kế hoạch tài chính trong tương lai của mình để quyết định xem có hợp lý không khi đầu tư vào kênh chứng khoán hoặc bất kỳ kênh nào khác.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nếu không có thời gian để tự nghiên cứu và đầu tư, bạn có thể rót tiền vào chứng khoán bằng nhiều cách khác với rủi ro pháp lý và thiệt hại ít hơn.

Thứ nhất, bạn mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty uy tín có cung cấp dịch vụ quản lý uỷ thác. Sau đó, bạn có thể uỷ thác đầu tư cho chuyên viên tư vấn – những người được đào tạo chuyên môn về chứng khoán và được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép hành nghề.

Cách này có ưu điểm là bạn vẫn kiểm tra được tình trạng danh mục đầu tư của mình mọi lúc mọi nơi, giảm khả năng bạn không biết tiền của mình đang ở đâu và để làm gì. Việc uỷ thác cho người có kinh nghiệm cũng giúp bạn nhận được tư vấn phù hợp với nhu cầu tài chính, giảm rủi ro thua lỗ và rủi ro tiền vốn sử dụng không đúng theo điều khoản hợp đồng uỷ thác đầu tư.

Thứ hai, bạn có thể tìm đến các quỹ đầu tư chứng khoán và mua chứng chỉ quỹ đang niêm yết trên thị trường. Các quỹ thường đầu tư bám theo chỉ số chính như VN-Index và VN30-Index, lần lượt có tỷ suất sinh lời kép trong 5 năm vừa qua là 13,77% và 12,45%.

Các quỹ đầu tư thường được quản lý bởi những người có chuyên môn cao, được cấp phép. Hơn nữa, quản lý quỹ là một ngành được giảm sát chặt chẽ nên rủi ro tương đối thấp. Nhược điểm của hình thức này là các quỹ đều đầu tư theo học thuyết và ý chí của nhà quản lý quỹ. Vì thế, bạn cần tìm hiểu chiến lược và quan điểm của họ phù hợp với bản thân hay không.

Lê Hoàng Phương

Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt

Nguồn : vnexpress.net