Cổ phiếu ngân hàng trong cuộc đua lên sàn

Từ đầu năm, nhiều ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn nhằm chạy đua lên sàn, thu hút nhà đầu tư.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng gần đây dành được nhiều sự quan tâm nhờ các thông tin chuyển sàn, tăng vốn, phát hành cổ phiếu cho đối tác chiến lược… Trong đó, nhiều cổ phiếu ngân hàng tăng giá khá nhanh với thanh khoản lớn.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh kinh tế chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, động thái tăng vốn liên tục sẽ giúp các ngân hàng tăng “đệm” thanh khoản, ứng phó với rủi ro tốt hơn. “Sức khỏe” tốt nhờ lợi nhuận tăng trưởng, kiểm soát nợ xấu hiệu quả cũng là cơ sở tạo niềm tin của nhà đầu tư vào nhóm cổ phiếu này.

Nhiều chuyên gia đánh giá, việc niêm yết cổ phiếu trong thời điểm này sẽ giúp các nhà băng tiếp cận và thu hút được nhiều nhà đầu tư, nâng cao vị thế thương hiệu.

polyad

Khách hàng giao dịch tại Nam A Bank

Việc các ngân hàng liên tục lên sàn là thông tin tích cực cho nhà đầu tư đang nắm giữ nhóm cổ phiếu này. Từ đầu năm, đã có 2 ngân hàng chính thức giao dịch trên sàn UPCoM là Ngân hàng TMCP Bản Việt với 317,1 triệu cổ phiếu BVB, sau đó là Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) với 308 triệu cổ phiếu SGB.

Mới đây, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cũng thông báo hơn 389 triệu cổ phiếu của Nam A Bank đã đăng ký tại VSD, với mã chứng khoán là NAB. Tổng giá trị chứng khoán đăng ký tương đương hơn 3.890 tỷ đồng.

Lý giải cho việc chọn thời điểm này lên sàn chứng khoán, ông Trần Ngọc Tâm – Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, việc nhà băng này đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM nhằm tăng tính minh bạch, tuân thủ quy định tại Đề án Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 do Thủ tướng phê duyệt.

Ông Trần Ngọc Tâm cho biết thêm, việc chọn sàn UPCoM thay vì lên thẳng sàn HOSE giúp ngân hàng có thời gian để cọ xát với thị trường trước khi niêm yết trên sàn chính thức, cũng là mong muốn của cổ đông. Ngoài ra, điều này cũng giúp cổ phiếu NAB tăng tính thanh khoản, nâng cao vị thế trên thị trường, đem lại lợi ích cho cổ đông.

Ngày 1/9 vừa qua, Nam A Bank cũng thông báo thay đổi vốn điều lệ từ 3.890 tỷ đồng lên mức hơn 4.564 tỷ đồng, tương ứng thêm hơn 67,4 triệu cổ phiếu thông qua chào bán cổ phiếu ra công chúng cho cổ đông hiện hữu, phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Cuối năm 2020, Nam A Bank cũng sẽ hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên gần 7.000 tỷ đồng thông qua 2 phương án là phát hành 57 triệu cổ phần (tương đương 570 tỷ đồng) để chi trả cổ tức với tỷ lệ 12.4878% và thông qua chào bán 143 triệu cổ phiếu riêng lẻ (tương đương 1.430 tỷ đồng).

Quá trình tăng vốn điều lệ từ khi thành lập đến nay của Nam A Bank Đơn vị: Tỷ đồng

Quá trình tăng vốn điều lệ từ khi thành lập đến nay của Nam A Bank Đơn vị: Tỷ đồng

Nam A Bank tăng trưởng mạnh về lợi nhuận những năm gần đây, đặc biệt là giai đoạn 2017-2019. Lợi nhuận trước thuế năm 2017 gấp 6,7 lần năm 2016, tăng từ 45 tỷ đồng lên 301 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế năm 2018 gấp 2,5 lần năm 2017, tăng lên mức 743 tỷ đồng và đến năm 2019 ghi nhận 925 tỷ đồng. Trong vòng 4 năm từ 2016-2019, lợi nhuận trước thuế của Nam A Bank tăng 20.5 lần.

Lợi nhuận trước thuế qua các năm của Nam A Bank Đơn vị: Tỷ đồng.

Lợi nhuận trước thuế qua các năm của Nam A Bank Đơn vị: Tỷ đồng.

Năm 2019, Nam A Bank mở mới 35 đơn vị kinh doanh, được Ngân hàng Nhà nước cấp phép mở thêm 5 chi nhánh năm 2020, tiếp tục mở mới thêm ở nhiều tỉnh thành khác.

Sau 28 năm hoạt động, Nam A Bank hiện có mạng lưới gần 110 điểm kinh doanh tại các tỉnh thành trọng điểm, tổng tài sản đạt hơn 100.000 tỷ đồng. Những năm gần đây, nhà băng đẩy mạnh cuộc đua “số hóa”, là một trong những ngân hàng Việt đầu tiên đưa robot vào phục vụ giao dịch cùng nhiều sản phẩm công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI.

Phong Vân

Nguồn : vnexpress.net