Cổ phiếu Tencent tăng mạnh nhất một tháng

Trên sàn Hong Kong chiều nay, cổ phiếu Tencent hiện tăng tới 5,8% – mạnh nhất một tháng sau thông tin lạc quan về lệnh cấm WeChat.

Mức tăng này đã kéo vốn hóa Tencent lên thêm 37 tỷ USD. Bloomberg cuối tuần trước trích nguồn tin thân cận cho biết vài ngày gần đây, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách trấn an các công ty Mỹ, trong đó có Apple, rằng họ vẫn có thể làm việc với Tencent tại Trung Quốc. Quan chức cấp cao của Mỹ đã nói chuyện với một số doanh nghiệp, do nhận ra lệnh cấm quy mô lớn có thể hủy hoại ngành công nghệ, bán lẻ, game, viễn thông và nhiều ngành khác của Mỹ.

Ứng dụng WeChat của Tencent đang là mục tiêu của giới chức Mỹ. Ảnh:Reuters

Ứng dụng WeChat của Tencent đang là mục tiêu của giới chức Mỹ. Ảnh:Reuters

Hồi giữa tháng, lãnh đạo WeChat cũng trấn an nhà đầu tư rằng sắc lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể chỉ áp dụng với việc kinh doanh của WeChat ở nước ngoài. Lệnh này được công bố ngày 6/8, cấm các công ty Mỹ làm ăn với ByteDance (công ty mẹ TikTok) và Tencent (công ty mẹ WeChat). Lệnh này đã khiến vốn hóa của Tencent mất tới 66 tỷ USD cho đến cuối tuần trước.

Ngôn ngữ mơ hồ trong sắc lệnh khiến nhà đầu tư lo ngại chính phủ Mỹ có thể mở rộng lệnh cấm ra ngoài nước Mỹ. Cổ phiếu Apple cũng chịu tác động do lo ngại động thái này có thể làm giảm doanh số iPhone tại thị trường lớn nhì thế giới của hãng.

Dù vậy, rủi ro hiện vẫn còn cho đến khi chi tiết của sắc lệnh được hoàn tất. Nguồn tin của Bloomberg cho biết các quan chức cấp cao vẫn đang bàn bạc kỹ lưỡng về quy mô lệnh cấm của Trump, và Tổng thống Mỹ vẫn có quyền gạt bỏ quyết định của họ.

Và kể cả khi các doanh nghiệp được quyền làm ăn với WeChat, người dân cũng vẫn bị hạn chế trong việc dùng ứng dụng này tại Mỹ. Một nhóm người dùng WeChat tại Mỹ cuối tuần trước đã nộp đơn kiện lên tòa án ở San Francisco nhằm chặn lại lệnh cấm của Trump với cáo buộc vi phạm quyền lợi của họ.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net