Có thể mua xe Testla bằng Bitcoin

Elon Musk, CEO của Tesla, khẳng định khách hàng có thể thanh toán tiền mua xe hoàn toàn bằng tiền kỹ thuật số.

Tháng trước, Elon Musk từng hứa hẹn sẽ sớm cho mua xe Tesla bằng Bitcoin sau khi công bố giao dịch mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD. Trong bài đăng trên Twitter 24/3, ông đã khẳng định thông tin này với các khách hàng tại Mỹ. “Bây giờ bạn có thể mua một chiếc Tesla bằng Bitcoin”, Musk viết.

Tùy chọn thanh toán bằng bitcoin với một chiếc Tesla Model S.

Tùy chọn thanh toán bằng Bitcoin với một chiếc Tesla Model S.

Cùng ngày, trang web chính thức của Tesla cũng giải thích phương thức thanh toán mới này cho khách hàng. Xe điện của công ty thường giá từ 37.990 USD đến 124.000 USD trước thuế tại Mỹ.

Với người dùng các quốc gia khác ngoài Mỹ, CEO của Tesla nói có thể mua xe bằng Bitcoin “vào cuối năm nay”. Tuy nhiên, ông không nêu rõ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào sẽ được áp dụng.

Để chấp nhận việc trả tiền mua xe bằng Bitcoin của khách hàng, Tesla cho biết sẽ sử dụng phần mềm nội bộ và ứng dụng dựa trên mã nguồn mở. Ngoài ra, công ty cũng sẽ xác minh giao dịch trực tiếp qua nút (node) để tránh việc tiền mã hóa bị tiêu hai lần cho mỗi đơn hàng.

Số tiền Tesla “đổ” vào Bitcoin đang chiếm một phần đáng kể lượng tiền của hãng xe điện này. Theo báo cáo gần nhất, Tesla có 19 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền tính đến cuối năm 2020.

Dữ liệu của CoinDesk cho biết giá trị Bitcoin đã tăng khoảng 546% mỗi năm, khiến giới đầu tư tranh cãi về bong bóng tiền ảo. Nhiều nhà phân tích cho rằng tài sản này là vô giá trị. Nhưng chỉ cần một dòng Tweet ủng hộ của CEO Tesla, tiền ảo lại tăng giá. “Dự trữ một ít Bitcoin, đơn giản là một dạng thanh khoản thông minh hơn tiền mặt. Độ rủi ro cũng vừa đủ cho một công ty có vốn hóa thị trường lớn”, Musk viết trên Twitter hôm 18/2. Không chỉ kiếm lời từ Bitcoin, cổ phiếu Tesla đã tăng 2% ngay sau khi công ty tuyên bố khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD.

Hoài Anh

Nguồn : vnexpress.net