Công ty mẹ TikTok tố Facebook ‘đạo’ ý tưởng

ByteDance, công ty hiện sở hữu TikTok, cho rằng Facebook đã “ăn cắp ý tưởng” và “bị bôi nhọ”, nhưng không đề cập chi tiết.

Viết trên nền tảng tin tức Jinri Toutiao, ByteDance cho biết, họ “luôn hướng tới việc trở thành công ty toàn cầu” nhưng đang phải đối mặt với “những khó khăn phức tạp và không tưởng”.

“Những khó khăn bao gồm môi trường chính trị quốc tế khốc liệt, sự xung đột và va chạm giữa các nền văn hóa, cũng như đạo ý tưởng và bị bôi nhọ từ đối thủ cạnh tranh – Facebook”, bài viết có đoạn.

ByteDance không đề cập chi tiết nhưng cho biết, nội dung này nhắm đến người dùng Trung Quốc.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook. Ảnh: Reuters.

TikTok đang đe dọa sự thống trị của Facebook. Ảnh: Reuters.

Việc chỉ đích danh Facebook “đạo nhái và bôi nhọ” của ByteDance diễn ra sau thông tin Microsoft xác nhận đang đàm phán để mua TikTok. CEO Microsoft, Satya Nadella, được cho là đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump về thương vụ này. Đồng thời, việc mua lại mạng video ngắn được thực hiện trước tiên ở một số thị trường như Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

TikTok hiện phải đối mặt với nhiều cáo buộc từ Washington về thu thập dữ liệu người dùng Mỹ trái phép và gửi về cho chính phủ Trung Quốc. Ngược lại, cả ByteDance lẫn TikTok liên tục phủ nhận.

Hôm 3/8, Trump cũng đã đặt hạn chót cho TikTok. Ông nói rằng TikTok có 45 ngày để đạt thỏa thuận bán lại cổ phần cho một công ty Mỹ, nếu không sẽ phải ngừng hoạt động.

Trong khi đó, Facebook cũng đối mặt với áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ TikTok. Mạng xã hội lớn nhất thế giới từng tạo tính năng Lassco, cho phép người dùng ghi lại video 15 giây và chèn nhạc như TikTok, nhưng đã ngừng hoạt động tháng trước. Hiện hãng cũng sắp ra mắt tính năng video ngắn khác cho Instagram mang tên Reels.

Trước đó, CEO TikTok, Kevin Mayer, cũng chỉ trích Facebook. Ông kêu gọi nền tảng này “tập trung năng lượng của mình vào cạnh tranh cởi mở và công bằng để phục vụ người dùng, thay vì tấn công ác ý”. Thậm chí, Mayer còn tố Facebook “núp bóng” chủ nghĩa yêu nước nhằm loại bỏ TikTok khỏi Mỹ.

Facebook chưa bình luận gì.

Bảo Lâm (theo CNBC)

Nguồn : vnexpress.net