CTD |Vì sao Coteccons muốn mở rộng hàng loạt mảng kinh doanh?

Mức độ cạnh tranh mảng xây dựng dân dụng lớn, biên lợi nhuận chỉ còn 3-5%, khiến Coteccons muốn phát triển thêm mảng hạ tầng, năng lượng, quản lý tài sản…

Tại phiên họp thường niên sáng 26/4, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) cho biết, ban lãnh đạo đặt mục tiêu doanh thu đến năm 2025 đạt 3 tỷ USD. Ông thừa nhận đây là con số thử thách, nhưng tự tin thực hiện được nhờ chuẩn bị bài bản và đa dạng hoá hoạt động kinh doanh.

“99% công việc Coteccons đang làm liên quan đến xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nếu chỉ xây các toà nhà dân dụng, công ty sẽ phụ thuộc vào chu kỳ của thị trường bất động sản và làm chậm tốc độ tăng trưởng”, ông Bolat nói.

Đồng quan điểm, ông Phan Hữu Duy Quốc – Phó tổng giám đốc Coteccons khẳng định, công ty đang rất ổn nhưng nếu lệ thuộc vào một mảng kinh doanh, vị thế nhà thầu lớn nhất Việt Nam sẽ không còn.

Ông Quốc nêu 5 lý do buộc Coteccons phải mở rộng các mảng kinh doanh mới. Đầu tiên là mức độ cạnh tranh trong ngành ngày càng khốc liệt, dẫn đến biên lợi nhuận mảng xây dựng dân dụng teo tóp chỉ còn 3-5%.

Thứ hai là tiềm năng ngoài dân dụng và công nghiệp rất lớn, “có nhiều món ngon trong một bữa tiệc lớn mà công ty chưa đụng tới”. Tiếp theo, việc đa dạng hoá kinh doanh cũng là xu thế chung mà các doanh nghiệp xây dựng lớn trên thế giới áp dụng để tồn tại trong bối cảnh thị trường biến động mạnh. Công ty cũng nhờ đó linh động hơn trong việc ứng phó với các kịch bản xấu.

“Chúng ta làm cho nhiều khách hàng, họ đã và đang đa dạng hoạt động đầu tư còn công ty vẫn giậm chân thì không thể theo kịp sự đa dạng và phục vụ họ”, ông Quốc nói về lý do cuối cùng trong việc theo đuổi mục tiêu đa dạng hoạt động.

Phân tích tiềm năng ngoài mảng dân dụng, ông Quốc lấy ví dụ, quy hoạch hệ thống metro tại Hà Nội có 8 tuyến và TP HCM cũng 8 tuyến nhưng thực tế mới triển khai tổng cộng 3 tuyến. Mỗi tuyến metro đều có giá trị đầu tư trên 2 tỷ USD. Trong đó, mỗi km đường ngầm có giá trị 5.000 tỷ đồng và mỗi km trên cao hơn 500 tỷ đồng nên các công ty xây dựng có rất nhiều việc để làm. Các địa phương cần ít nhất 50 năm nữa để hoàn thành hệ thống này, nên Coteccons muốn chuẩn bị từ bây giờ để không trở thành người ngoài cuộc trong mảng xây dựng công trình đô thị.

Ông Quốc nêu thêm ví dụ, đường cao tốc Bằc – Nam quy hoạch khoảng 6.400 km nhưng mới khoảng 20% hoàn thành và đưa vào sử dụng. “Bình quân mỗi km có giá trị đầu tư 200 tỷ đồng, vậy phần còn lại 80% là mỏ vàng của chúng ta”, ông Quốc nói.

Ban lãnh đạo Coteccons cho biết, để đa dạng hoạt động kinh doanh, công ty có 6 nhóm công việc là thành lập các phòng ban mới, tìm kiếm khách hàng, thiết lập hợp tác chiến lược, mua bán sáp nhập, hỗ trợ tài chính ngắn hạn cho chủ đầu tư và phát triển các mảng đầu tư theo hình thứ BOT, PPP…

Trong năm đầu tiên thực hiện chiến lược này, ông Quốc cho biết ban lãnh đạo đặt mục tiêu ký hợp tác chiến lược với 2 tổ chức tư vấn, 2 nhà thầu, 1 dự án hạ tầng và 1 dự án năng lượng. Công ty cũng nghiên cứu ít nhất 5 công ty trong lĩnh vực hạ tầng để cho mục tiêu mua bán – sáp nhập.

Công nhân Coteccons thi công hầm toà nhà Hilton. Ảnh: CTD.

Công nhân Coteccons thi công hầm toà nhà Hilton. Ảnh: CTD.

Coteccons cũng tăng kế hoạch phát hành trái phiếu doanh nghiệp để huy động vốn từ 500 tỷ đồng lên 1.000 tỷ đồng, phục vụ kế hoạch phát triển sắp tới. Điều này sẽ phá vỡ truyền thống chưa từng vay nợ kể từ khi thành lập.

Ông Bolat lý giải, công ty hiện có khoảng 3.200 tỷ đồng và chưa cần tiền ngay nhưng kế hoạch đa dạng hoá hoạt động kinh doanh sang những lĩnh vực có hàm lượng chất xám và công nghệ cao sẽ đòi hỏi nguồn vốn lớn. Đơn vị tư vấn phát hành cho biết, việc triển khai trái phiếu được thị trường đón nhận tốt nên công ty điều chỉnh tăng gấp đôi số vốn, còn thực tế phát hành sẽ linh hoạt theo nhu cầu vốn.

Coteccons đặt mục tiêu doanh thu năm nay 17.413 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 340 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 2% so với năm trước. Để đạt kế hoạch này, ban lãnh đạo dự kiến phải đấu thầu tổng giá trị hợp đồng ít nhất 107.500 tỷ đồng và ký được 21.500-25.000 tỷ đồng.

Trong quý đầu năm, Coteccons ký được 7 hợp đồng mới và công ty thành viên là Unicons ký được 3 hợp đồng với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng. Công ty ghi nhận doanh thu giai đoạn này 2.568 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 55 tỷ đồng, lần lượt hoàn thành 14,7% và 16% kế hoạch.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net