CTO – người bắc cầu công nghệ trong doanh nghiệp

Giám đốc công nghệ (CTO) được ví như người xây cầu nối giữa các bộ phận, giúp doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới để chuyển đổi và phát triển.

Giám đốc công nghệ là người đứng sau, lựa chọn và phát triển các giải pháp kỹ thuật số cho công ty của mình, góp phần nâng cao năng suất làm việc và thúc đẩy hiệu quả hoạt động kinh doanh.

“CTO, hoặc nhà lãnh đạo công nghệ trong một tổ chức, phải có tên trong bất kỳ dự án chuyển đổi nào ngay từ đầu. Họ đảm nhận vai trò ‘xây cầu nối’ giữa các bộ phận, quy trình”, Simon Wakeman, Giám đốc quản lý tại Deeson, nhận định.

Tại Việt Nam, vai trò của CTO đã được định hình rõ nét trong các tổ chức, doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, theo khảo sát của VCCI, doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm hơn 90% tổng số doanh nghiệp với trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, như gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1990.

Thống kê của Cisco tại Việt Nam năm 2019 cho thấy doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phải đối mặt với nhiều rào cản như thiếu kỹ năng và nhân lực số (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để chuyển đổi số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa số trong doanh nghiệp (15,7%)…

Sang năm 2020, trước những biến động khó lường của Covid-19, các tổ chức, doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ không có sự lựa chọn khác ngoài tìm ra những hướng kinh doanh mới, ứng dụng công nghệ mới để chuyển đổi, tồn tại và phát triển. Lúc này, vai trò của CTO hay người đứng đầu về công nghệ trong doanh nghiệp cũng được nâng lên.

Vai trò của CTO được chú ý nhiều hơn trong Covid-19. Ảnh: Sherlogic.

Vai trò của CTO được chú ý nhiều hơn trong Covid-19. Ảnh: Sherlogic.

“Covid-19 gây ra những ảnh hưởng lớn, đe doạ đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp không có con đường nào khác ngoài phải chuyển đổi số để hoạt động hiệu quả, tăng lợi thế cạnh tranh và tìm cơ hội bứt phá. CTO lúc này đóng vai trò then chốt cho việc chuyển đổi đó”, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc công nghệ FPT, đánh giá. “Trong xu hướng đó, những tổ chức, doanh nghiệp chậm chân sẽ bị loại khỏi thị trường. Do đó, CTO cùng các doanh nghiệp phải định hướng sớm, hành động nhanh để đảm bảo doanh nghiệp không chỉ trụ vững mà còn phát triển đột phá trong thời kỳ bình thường mới”.

Theo ông Tú, công nghệ đang hiện diện trong mọi mặt của cuộc sống. Mỗi ngày, con người sử dụng AI trên smartphone, sử dụng cloud với các dịch vụ lưu trữ… Công nghệ cũng đóng góp vai trò đáng kể đến nhiều hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức, từ những nhà máy sản xuất thuỷ hải sản, cho tới những đơn vị cung cấp dịch vụ thiết yếu, như điện, nước, y tế, giáo dục… Để phát triển và ứng dụng các công nghệ mới, CTO ngày càng trở thành một vị trí không thể thiếu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Quý, Chủ tịch Novaon, cho biết: “Vai trò của CTO ngày càng tăng lên trong doanh nghiệp trong kỷ nguyên số. Ngoài việc quản trị chuyên môn của mảng công nghệ, họ giờ đây sẽ thêm vai trò tham mưu cho ban lãnh đạo trong chiến lược chuyển đổi số và quản trị các dự án chuyển đổi số dưới góc độ công nghệ. Chuyển đổi số sẽ quyết định sức bật của doanh nghiệp trong 5-10 năm tới, vì vậy các công ty có CTO mạnh sẽ có lợi thế trong hành trình đầy thử thách này”.

Ông Miten Marvania, Giám đốc điều hành tại công ty Agio, chia sẻ quan điểm tương tự trên Information Age: “Đại dịch đã thay đổi cơ bản vị trí của CTO. Khi các tổ chức, doanh nghiệp thích nghi với việc làm tại nhà, nỗ lực để hoạt động kinh doanh không gián đoạn, CTO có vai trò dẫn đầu trong việc điều chỉnh cơ sở hạ tầng mà từ đó các công ty sẽ thành công hay thất bại”,

Theo ông, các CTO phải “cấu hình lại” mọi khía cạnh của tổ chức cho phù hợp với phong cách làm việc mới, chuyển đổi linh hoạt giữa làm tại văn phòng và làm từ xa, đảm bảo nhân viên truy cập được vào hệ thống một cách hiệu quả và an toàn, bất kể họ đang ở đâu.

“Hiện vai trò CTO trong một số tổ chức vẫn chưa được hiểu rõ hoặc còn mơ hồ, nhưng giá trị của họ đang được nâng cao qua các cuộc khủng hoảng như Covid-19, hình thành nên thế hệ CTO 2.0”, ông Marvania nhấn mạnh.

Bình chọn CTO trẻ xuất sắc

Nhằm vinh danh đóng góp của các Giám đốc công nghệ, đặc biệt là thế hệ nhà lãnh đạo công nghệ mới nổi, VnExpress – Số Hóa tổ chức chương trình bình chọn CTO Trẻ 2021.

Chương trình dành cho các CTO hoặc người đứng đầu về công nghệ trong tổ chức, doanh nghiệp, dưới 35 tuổi và đã có thành tích nhất định trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ, tìm ra bài toán tăng trưởng bằng công nghệ, mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Các CTO, nhà lãnh đạo công nghệ có thể tự ứng cử hoặc gửi hồ sơ đề cử các nhân vật xứng đáng. Thời gian gửi thông tin từ ngày 1/4 đến 23/4. Top 10 CTO Trẻ nổi bật của năm 2021 sẽ được lựa chọn dựa trên số lượt bình chọn của độc giả (30%) từ ngày 26/4 đến 14/5 và điểm chấm của Ban giám khảo (70%).

Gửi hồ sơ đăng ký tại đây

Gửi hồ sơ đăng ký tại đây

Lễ vinh danh sẽ diễn ra trong sự kiện CTO Summit do VnExpress tổ chức cuối tháng 5 tại TP HCM. Sự kiện với chủ đề Chuyển đổi số sẽ là nơi các CTO kể những câu chuyện thực tế trong công việc, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, khó khăn mà họ gặp phải, cũng như cách họ đã vượt qua để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Châu An

Nguồn : vnexpress.net