Cưỡng chế các tài khoản ngân hàng của Thuduc House

Ít nhất 22 tài khoản ngân hàng của Thuduc House sẽ bị phong tỏa trong một tháng để cơ quan thuế thu hồi 451 tỷ đồng.

Ngày 1/3, Cục thuế TP HCM đã yêu cầu 22 ngân hàng cưỡng chế thu hồi nợ thuế của Công ty Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) bằng cách trích tiền từ tài khoản của họ mở tại các nhà băng này.

Theo thông tin từ cục thuế, doanh nghiệp này có khoản nợ thuế 451 tỷ đồng quá hạn 90 ngày. Trong một tháng, các nhà băng này sẽ phải thông báo số dư tài khoản của Thuduc House và trích tiền từ tài khoản nộp vào ngân sách nhà nước, đồng thời phong tỏa các tài khoản còn lại của doanh nghiệp tương ứng với số tiền bị cưỡng chế.

Nếu sau một tháng vẫn không cưỡng chế đủ 451 tỷ đồng theo cách này, Cục thuế TP HCM sẽ có các bước tiếp theo bao gồm không cho doanh nghiệp sử dụng hóa đơn, phong tỏa và bán cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp…

Một cán bộ lâu năm trong ngành thuế cho biết cơ quan thuế đã cưỡng chế nhiều vụ nợ thuế và thông thường sau đó doanh nghiệp đều nộp đủ, ngoại trừ họ đi đến bước cuối cùng là giải thể.

Nguyên nhân của việc truy thu thuế Thuduc House xuất phát từ việc Tổng cục Hải quan phát hiện Thuduc House vi phạm nhiều quy định và chiếm đoạt tiền thuế VAT. Cơ quan thuế khẳng định việc yêu cầu doanh nghiệp khắc phục hậu quả, thu hồi tiền hoàn thuế là đúng pháp luật.

Tổng cục thuế cho biết Thuduc House nhập hàng từ một số doanh nghiệp “ma” sau đó làm thủ tục xuất khẩu linh kiện điện tử, hưởng lợi tiền hoàn thuế giá trị gia tăng. Dữ liệu từ hải quan HongKong và Campuchia cho thấy một số lô hàng xuất khẩu của doanh nghiệp không được nhập khẩu vào nước sở tại hoặc không có dữ liệu. Theo kết luận của cơ quan thuế, doanh nghiệp có nhiều sai phạm liên quan đến việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng.

Trong khi đó, chia sẻ với VnExpress vài ngày trước, lãnh đạo Thuduc House cho rằng mình trong sạch và không đồng tình với toàn bộ kết luận từ cơ quan thuế. Vị này cũng thừa nhận “nếu bị cưỡng chế tài khoản, công ty sẽ chết đứng không làm gì được nữa”.

Cổ phiếu TDH của doanh nghiệp này hiện được giao dịch trên sàn chứng khoán quanh mức 7.000 đồng một cổ phiếu, giảm 30% so với đầu năm nay – trước khi có thông tin bị truy thu thuế.

Quỳnh Trang

Nguồn : vnexpress.net