Cựu CEO TikTok xuất hiện lần đầu sau từ chức

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Kevin Mayer, người từng giữ chức CEO TikTok trong 3 tháng, tỏ ra thất vọng với hướng giải quyết của ông Trump với công ty.

Vào tháng 8/2020, Mayer bất ngờ thông báo từ chức vị trí Giám đốc điều hành ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok. Ngay sau đó, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump ký liên tiếp hai sắc lệnh hành pháp trong vòng tám ngày buộc ByteDance phải thoái vốn hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Mayer cũng từng thừa nhận không lường trước được mức độ mà TikTok bị ảnh hưởng bởi căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Kevin Mayer ban đầu là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney. Ảnh: AFP.

Kevin Mayer ban đầu là Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc chiến lược của Disney. Ảnh: AFP.

Một thời gian sau, Microsoft, Walmart và cuối cùng là Oracle công khai kế hoạch mua lại mảng hoạt động của TikTok tại Mỹ. Đến tháng 9/2020, hai công ty Oracle và Walmart cuối cùng đã hợp tác và đạt được thỏa thuận với ByteDance.

Mayer nói với CNBC rằng ông không muốn làm việc với Oracle và Walmart. Ông vốn định đợi đến khi thương vụ được công bố mới tiết lộ việc từ chức, nhưng mọi việc đã không diễn ra như kế hoạch.

“Các nhân viên ở ByteDance, hội đồng quản trị và tôi đã thảo luận về vấn đề từ chức. Tôi không muốn điều hành một bộ phận của thuộc Microsoft hoặc Oracle. Và nếu thực sự diễn ra quá trình thoái vốn, sẽ không có mảng hoạt động ở Mỹ. Trường hợp đó thật khó tin và kỳ quặc. Toàn bộ sự việc đã bị rò rỉ cho Financial Times trước khi tôi đích thân thông báo”, Mayer nói.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa liên minh Oracle, Walmart với ByteDance sau đó vẫn tiếp tục gặp khó bởi quyết định sửa đổi quy tắc xuất khẩu của chính quyền Trung Quốc nhằm ngăn chặn ByteDance bán hoặc chuyển giao thuật toán vô giá của TikTok. Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, chính quyền Biden đã đình chỉ các hành động pháp lý chống lại TikTok và bắt đầu xem xét lại chính sách của Mỹ đối với các công ty công nghệ Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu có cảm thấy bị chính quyền Trump “đánh lừa” hay không, Mayer trả lời: “Có. Đó là câu trả lời ngắn gọn”.

Ông cho biết: “Tất nhiên, chính quyền Trump luôn làm mọi việc nhanh chóng và không cần suy nghĩ nhiều. Tôi không biết họ đang nghĩ gì vào thời điểm đó, nhưng nó có vẻ khá nghiêm trọng và dường như họ có ý định làm điều đó”.

Sau khi từ chức tại TikTok, Mayer tiếp tục đảm nhiệm một số vai trò mới ở những công ty khác nhau. Vào tháng 11/2020, ông gia nhập công ty đầu tư Access Industries của tỷ phú người Nga Len Blavatnik với tư cách là cố vấn. Sau đó vào đầu tháng này, Mayer trở thành chủ tịch của dịch vụ phát trực tuyến thể thao DAZN, một trong những khoản đầu tư của Blavatnik.

Ông cũng ký hợp đồng với tư cách là cố vấn chiến lược cho một công ty có tên là Forest Road, cùng với cựu giám đốc Disney, Tom Staggs, hiện là chủ tịch hội đồng cố vấn của công ty.

Mayer cho biết ông vẫn lạc quan về tương lai của TikTok.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng thứ ‘nước sốt thần kỳ’ của TikTok nằm trong thuật toán trí tuệ nhân tạo của nó, cùng với máy học, và dữ liệu thu thập từ hàng chục triệu video mỗi ngày. Nhờ vào thuật toán này, ứng dụng có khả năng ưu tiên và đẩy các video có liên quan đến những nội dung người dùng khả năng cao muốn xem trong thời gian thực… Thực sự rất khó để nó gợi ý một nội dung không liên quan, hầu như chưa từng có, bởi vì đó là một cơ chế đề xuất video thực sự mạnh mẽ”.

Đăng Thiên (theo SCMP)

Nguồn : vnexpress.net