Đại gia Thái Lan thất thu vì Sabeco

Tin đồn thất thiệt, nghị định 100 và lệnh giãn cách xã hội lần lượt giáng vào Sabeco khiến loạt chỉ tiêu kinh doanh của Thaibev tăng trưởng âm.

Thaibev, tập đoàn gián tiếp sở hữu 53,59% vốn Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cho biết, doanh thu 9 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 giảm hơn 7% so với cùng kỳ, quy đổi chỉ đạt khoảng 140.000 tỷ đồng. Bia đóng góp hơn 58.000 tỷ đồng trong số này, phần còn lại là rượu mạnh, đồ uống không cồn và thực phẩm.

Theo ban lãnh đạo Thaibev, hoạt động kinh doanh bia của tập đoàn bị ảnh hưởng nặng bởi các biện pháp phòng dịch. Doanh số mảng này giảm hơn 14%, trong khi sản lượng giảm trên 15% vì sức tiêu thụ tại Việt Nam lao dốc. Nếu loại trừ Sabeco, doanh số bán hàng của tập đoàn biến động không đáng kể so với năm trước.

Trong buổi trao đổi với nhà đầu tư về kết quả bán niên, ban lãnh đạo Thaibev cho biết khó khăn tại Sabeco đang kéo dài chưa từng có. Doanh nghiệp này lần lượt chịu ba “cú đòn” là tin đồn đang tìm người mua lại cổ phần tại Sabeco, Nghị định 100 liên quan đến cấm lái xe khi uống rượu bia và gần nhất là giãn cách xã hội trong một tháng.

Điều này buộc công ty phải kiểm soát chặt hàng tồn kho để giảm vốn lưu động, hoãn mở rộng các nhà máy và hoạt động đầu tư không trọng yếu, cắt giảm chi tiêu và tập trung vào các kênh phân phối truyền thống.

Báo cáo tài chính ba quý gần nhất của Sabeco (từ quý IV/2019 đến quý II/2020, tương ứng với chín tháng đầu niên độ của Thaibev) cũng ghi nhận doanh thu xấp xỉ 21.780 tỷ đồng, giảm gần 25% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 3.022 tỷ đồng, giảm khoảng 20%.

Bên trong nhà máy sản xuất bia Sabeco. Ảnh: Website Sabeco.

Bên trong nhà máy sản xuất bia Sabeco. Ảnh: Website Sabeco.

Tuy nhiên, Thaibev vẫn tỏ ra lạc quan trong ba tháng cuối niên độ tài chính bởi hoạt động kinh doanh của Sabeco đang hồi phục nhờ các lệnh hạn chế được dỡ bỏ và doanh nghiệp mở cửa trở lại, trong khi thị phần bia tại Thái Lan tiếp tục tăng và đạt mức cao kỷ lục.

Sabeco hồi đầu năm đã dự liệu những khó khăn nên đặt kế hoạch doanh thu thuần 23.800 tỷ đồng và lợi nhuận 3.252 tỷ đồng, giảm khoảng 37% so với năm trước.

Doanh nghiệp dẫn đầu thị phần bia tại Việt Nam lo ngại tác động của đại dịch đến hoạt động kinh doanh khi các quán bia rượu, karaoke và câu lạc bộ đêm phải đóng cửa thời gian dài.

Các nghị định về cấm lái xe khi uống rượu bia, siết quy định đối với hoạt động tiếp thị và quảng cáo bia cũng là thách thức không nhỏ. Sự cạnh tranh thị phần cũng gay gắt hơn dù xu hướng tiêu thụ các dòng bia cao cấp có thể tăng nhờ thu nhập người dân được cải thiện.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net