Dâu siêu đắt hồi sinh thị trấn Nhật Bản

Loại dâu có giá 10 USD một quả đã vực dậy Yamamoto sau khi thảm họa động đất – sóng thần phá hủy toàn bộ ngành nông nghiệp tại đây.

Thị trấn ven biển Yamamoto cách Tokyo 5 giờ lái xe về phía Bắc, hiện có khoảng 12.000 cư dân. Dâu tây đóng góp hơn nửa sản lượng nông nghiệp tại đây. Thị trấn này thuộc tỉnh Miyagi – một trong những vùng trồng dâu chính tại Nhật Bản.

Tháng 3/2011, thảm họa kép động đất – sóng thần đã phá hủy 97% nhà kính trồng dâu của thị trấn này. Nước mặn cũng gây ngập phần lớn đất nông nghiệp, khiến nơi này trở nên quá mặn để trồng trọt.

Vài tháng sau thảm họa, thị trấn khuyến khích các doanh nghiệp tham gia tái thiết. Một trong số đó là GRA – startup chỉ mới thành lập 4 tháng sau thảm họa bởi cháu trai của một nông dân trồng dâu tại thị trấn. Công ty này đã tăng năng suất trồng trọt bằng cách sử dụng công nghệ như làm lạnh hay ánh sáng đèn LED để cải tiến đất nông nghiệp và nhà kính.

Một trang trại trồng dâu thương hiệu Migaki-Ichigo. Ảnh: Bloomberg

Một trang trại trồng dâu thương hiệu Migaki-Ichigo. Ảnh: Bloomberg

Việc này đã giúp họ giành được nhiều lời khen. Thậm chí, năm 2014, Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe cũng đến đây để xem thương hiệu dâu Migaki-Ichigo này. Nó hiện được bán tại các trung tâm thương mại cao cấp ở Tokyo với giá lên tới 1.080 yen (10 USD) một quả.

Đến năm 2017, sản xuất dâu tại Yamamoto đã quay về mức tiền thảm họa, theo số liệu của giới chức địa phương. Thị trấn khi đó ước tính sản xuất sẽ còn tăng nữa. Hiện tại, con số này đã vượt năm 2011.

“Yamamoto hiện sản xuất nhiều dâu hơn thời điểm trước thảm họa”, Keita Takahashi – một người địa phương hiện làm việc cho GRA cho biết, “Chúng tôi cảm thấy đã thực sự hồi phục sau sự kiện đó”.

Dù vậy, không phải tất cả thị trấn của Nhật Bản đều đã hồi sinh. Ở tỉnh Fukushima – nơi diễn ra thảm họa hạt nhân sau động đất – chính quyền vẫn đang chật vật đưa người dân và công việc quay về đây.

GRA mỗi năm sản xuất 400 tấn dâu. Công ty này được nhiều tập đoàn lớn của Nhật Bản hỗ trợ, như INCJ hay NEC Corp. Tháng 6 năm ngoái, startup này huy động được 330 triệu yen trong một vòng gọi vốn, nâng tổng số tiền họ nhận được từ khi thành lập lên 850 triệu yen. Họ cho biết số tiền này sẽ được dùng để thu hút thêm nông dân và thúc đẩy doanh số tại nước ngoài.

Hoa quả cao cấp gắn liền với lịch sử Nhật Bản. Tại đây, dưa hấu, nho thường được dùng làm quà tặng. So với những lọai quả xa xỉ nhất, mức giá 10 USD một quả của GRA vẫn còn rất khiêm tốn. Trong một cuộc đấu giá năm ngoái, 108 quả dâu tây đã được bán với 1,5 triệu yen, tương đương gần 130 USD một quả.

Hà Thu(theo Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net