Điều tra chống bán phá giá vật liệu hàn Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia

Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra chống bán phá giá một số sản phẩm vật liệu hàn có nguồn gốc Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Vụ việc được tiến hành điều tra kể từ ngày 18/3. Bộ Công Thương cho biết, trong trường hợp cần thiết, căn cứ kết quả sơ bộ, cơ quan này có thể áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời nhằm ngăn chặn hành vi thương mại không lành mạnh, gây thiệt hại đến ngành sản xuất trong nước.

Bộ Công Thương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp, cá nhân đang xuất nhập khẩu, phân phối, kinh doanh, sử dụng hàng hoá bị điều tra đăng ký làm các bên liên quan và cung cấp thông tin cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của chính doanh nghiệp.

Bộ Công Thương có thể áp dụng thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước đối với hàng hóa bị áp thuế trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời. Do đó, Bộ cũng lưu ý doanh nghiệp khi ký kết hợp đồng cần lưu ý về khả năng áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời và thuế chống bán phá giá có hiệu lực trở về trước.

Trước đó, ngày 11/5/2020, Cục Phòng vệ Thương mại Bộ Công Thương nhận được hồ sơ khiếu nại của Công ty cổ phần Tập đoàn Kim Tín yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với một số vật liệu hàn có nguồn gốc Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia.

Sau khi thẩm định. Cơ quan này sau đó xác định Kim Tín đáp ứng yêu cầu về tính đại diện cho ngành sản xuất trong nước và có bằng chứng rõ ràng về việc hàng hoá nhập khẩu bán phá giá gây thiệt hại đáng kể cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đức Minh

Nguồn : vnexpress.net