Doanh nghiệp cần hỗ trợ gì để vượt qua khó khăn vì Covid-19?

Doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng khi dịch bùng phát trở lại vui lòng tham gia khảo sát dưới đây để làm căn cứ tham mưu cho Chính phủ các biện pháp hỗ trợ.

Cuộc khảo sát do Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng Tư vấn Cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng) thực hiện từ nay tới 15/8 sẽ tập trung vào thực trạng doanh nghiệp sau đợt dịch thứ hai bùng phát tại Việt Nam.

Với đợt khảo sát lần này, Ban IV trọng tâm tìm hiểu về tình hình hoạt động của doanh nghiệp, dòng tiền thực vào so với các chi phí đầu ra. Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng nhằm tìm hiểu các vấn đề khó khăn vướng mắc nhất phát sinh trong bối cảnh hiện tại và 6 tháng tới, như khó khăn của doanh nghiệp liên quan tới các khoản phí thuê đất, thuê kho bãi nhà xưởng, tiền thuế, lương, bảo hiểm xã hội… và tình hình cắt giảm lao động.

Doanh nghiệp đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh vui lòng thực hiện khảo sát tại đây. Báo cáo kết quả khảo sát và tham mưu, kiến nghị từ doanh nghiệp, hiệp hội sẽ được Ban IV hoàn tất, trình Thủ tướng ngay tuần sau.

Đầu tháng 3 và 4, Ban IV đã phối hợp với Báo Điện tử VnExpress thực hiện 2 đợt khảo sát lớn trong cộng đồng doanh nghiệp để phản ánh bức tranh tổng thể về tình hình doanh nghiệp trong Covid-19, đề xuất giải pháp để doanh nghiệp vượt khó do dịch bệnh gây ra. Hai báo cáo này được Thủ tướng, các Bộ ngành và nhiều địa phương cùng các cơ quan, chuyên gia hoạch định chính sách xem xét kĩ, cân nhắc các quyết sách liên quan và được nhiều tổ chức quốc tế tại Việt Nam đón nhận.

Ở đợt dịch bùng phát hồi đầu năm, thống kê của Tổng cục Thống kê cho thấy, khoảng 31 triệu lao động bị mất việc, giảm lương vì Covid-19. Trong các khu vực kinh tế, ngành dịch vụ chịu ảnh nặng nhất với 72% lao động bị tác động, khu vực công nghiệp và xây dựng có 67,8% lao động bị ảnh hưởng còn khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản là 25,1%.

Cơ quan này cũng dự báo, từ nay đến cuối năm, số lao động mất việc có khả năng còn tăng nếu các giải pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh không được thực hiện quyết liệt.

Kỳ Duyên

Nguồn : vnexpress.net