Đối tác Apple tuyển 10.000 công nhân lắp ráp iPhone

Ấn ĐộWistron, đối tác của Apple, đang thuê thêm 10.000 công nhân nhằm phục vụ sản xuất iPhone tại nhà máy ở quận Kolar, bang Narasapura.

Theo New Indian Express, cơ sở sản xuất smartphone của Wistron tại Kolar sẽ tạo ra khoảng 10.000 việc làm. Ít nhất 70% trong số đó là người dân địa phương, còn lại là các chuyên gia nước ngoài. Công ty được cho là đã tuyển dụng được 2.000 người.

“Chúng tôi rất vui khi biết rằng quá trình tuyển dụng đã bắt đầu. Họ sẽ sớm bắt tay vào việc sản xuất”, Gaurav Gupta, Thư ký trưởng của Bộ Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ, cho biết.

Apple đang tăng sự hiện diện tại Ấn Độ. Ảnh: GSM Arena.

Apple đang gia tăng sự hiện diện tại Ấn Độ. Ảnh: GSMArena.

Nhà máy ở quận Kolar được Wistron xây dựng từ tháng 4, chuyên lắp ráp bảng mạch in PCB, nơi đặt vi xử lý, bộ nhớ, RAM… và thường chiếm tới một nửa giá trị của một chiếc điện thoại.

Với việc sản xuất PCB tại Ấn Độ, Apple sẽ giảm được khoản chi phí lớn do tránh được khoản thuế nhập khẩu do chính phủ nước này áp dụng.

Trước đó, Ấn Độ đưa ra sáng kiến “Made in India” để thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo ra nhiều việc làm mới. Trong đó, chính phủ yêu cầu sản phẩm bán ra phải có ít nhất 30% thành phần được sản xuất tại Ấn Độ.

Ấn Độ hiện là thị trường điện thoại lớn thứ hai thế giới và được đánh giá cao về tiềm năng bởi hiện chỉ có 1/4 người dân ở đây sử dụng smartphone. Động thái sản xuất tại Ấn Độ dự kiến mang đến nhiều lợi ích cho Apple, trong đó giúp iPhone tiếp cận hàng triệu khách hàng mới, đồng thời đa dạng hóa chuỗi cung ứng và tránh sự phụ thuộc quá lớn vào Trung Quốc.

Hiện, hàng loạt đối tác của Apple như Wistron, Pegatron, Foxconn và Samsung đều lên kế hoạch xây dựng cơ sở sản xuất ở Ấn Độ. Riêng Foxconn cho biết đang có kế hoạch đầu tư một tỷ USD cho nhà máy lắp ráp iPhone tại quốc gia này.

Bảo Lâm (theo MacRumors)

Nguồn : vnexpress.net