Dùng 5G điều khiển máy móc trên công trường

Trung QuốcCác công nhân mỏ ở quận Luân Xuyên, tỉnh Hà Nam, đã sử dụng hệ thống máy móc được trang bị 5G và điều khiển từ xa.

Theo CCTV, công nghệ 5G được một công ty có tên China Molybdenum áp dụng tại khu mỏ Sandaozhuang từ năm 2019. Xe tải, cần cẩu, máy ủi hoặc máy xúc sẽ được trang bị hệ thống điều khiển qua mạng 5G, kết nối với một trung tâm cách đó hàng km. Ngoài ra, sẽ có một số camera được gắn ở các góc, giúp công nhân có thể quan sát ở nhiều khung cảnh khác nhau.

Tại nơi điều khiển, công nhân cũng được trang bị hệ thống mô phỏng tương tự trên thiết bị mình vận hành. Họ sẽ xem nơi mình đang làm việc qua các màn hình độ nét cao đặt ở phía trước. Theo News.cn, điều này tương tự chơi game, nhưng khác ở chỗ mọi người đang làm công việc thật.

CCTV đánh giá, mô hình mà China Molybdenum đang vận hành là ví dụ điển hình cho việc ứng dụng công nghệ 5G vào sản xuất. Nhờ tốc độ cao và độ trễ thấp, công nghệ 5G cho phép công nhân điều khiển từ xa các loại xe tải và máy móc tại mỏ với độ chính xác cao.

Hồi tháng 6, thành phố Quảng Châu cũng đã ứng dụng 5G để tối ưu hóa lịch trình xe buýt. 22 xe bus trong danh mục thí điểm đã được trang bị hệ thống 5G, kết nối với 50 trạm 5G gốc dọc đường đi nhằm giám sát số lượng khách lên/xuống theo thời gian thực, quay video và gửi về trung tâm, hỗ trợ tài xế xử lý sự cố từ xa… Nó cũng tối ưu lộ trình di chuyển, giúp tỷ lệ trễ chuyến giảm xuống mức tối thiểu.

Trung Quốc bắt đầu thương mại hóa 5G từ cuối 2019 và là một trong những quốc gia đầu tư mạnh tay vào hạ tầng về mạng di động thế hệ mới này. Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), người dùng 5G tại Trung Quốc đang tăng trưởng nhanh chóng với tốc độ hàng đầu thế giới. Trong giai đoạn 2020 – 2025, GSMA dự đoán các nhà khai thác Trung Quốc có thể đầu tư khoảng 180 tỷ USD cho dịch vụ di động, 90% trong số đó cho 5G.

Bảo Lâm

Nguồn : vnexpress.net