Dược Hậu Giang lãi tăng mạnh nửa đầu năm

Biên lợi nhuận gộp tăng vọt cộng với chi phí bán hàng và quản lý được kiểm soát tốt nên lợi nhuận sau thuế của Dược Hậu Giang tăng 17%.

Báo cáo tài chính hợp nhất bán niên của Công ty cổ phần Dược Hậu Giang ghi nhận doanh thu thuần giảm 4% so với cùng kỳ, còn xấp xỉ 1.680 tỷ đồng. Dược phẩm và thực phẩm chức năng đều cải thiện doanh số trong giai đoạn này, lần lượt đạt trên 1.350 tỷ đồng và 250 tỷ đồng.

Doanh thu biến động không khả quan nhưng biên lợi nhuận gộp lại tăng gần 6 điểm phần trăm, lên 50,3%. Điều này cộng với nguồn thu tài chính, chi phí bán hàng và quản lý được kiểm soát tốt nên lợi nhuận sau thuế tăng 17%, đạt trên 360 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Dược Hậu Giang cho rằng kết quả kinh doanh nửa đầu năm chịu ảnh hưởng của đợt giãn cách xã hội nên công ty tập trung bán các sản phẩm chủ lực và triển khai các dự án giúp tiết kiệm chi phí. Công ty đã hoàn thành khoảng 43% kế hoạch doanh thu và 55% kế hoạch lợi nhuận đề ra hồi đầu năm.

Trong các báo cáo phân tích gần đây, nhiều công ty chứng khoán bày tỏ quan ngại về triển vọng những công ty dược phẩm nội địa bởi dịch bệnh khiến nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ Trung Quốc, Ấn Độ thiếu hụt. Dược Hậu Giang với vị thế là một trong những doanh nghiệp đầu ngành nên cũng không nằm ngoài tình trạng này.

Nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán FPT cho rằng, triển vọng của Dược Hậu Giang bị ảnh hưởng tiêu cực khi trên 80% nguyên liệu sản xuất phụ thuộc vào nhập khẩu, trong khi nguồn nguyên liệu dự trữ chỉ chiếm khoảng 14% giá trị sản xuất nếu hoạt động với công suất tương đương năm ngoái.

Nhà thuốc là kênh phân phối chính và Dược Hậu Giang cũng chiếm thị phần lớn, nhưng khi ngày càng nhiều chuỗi nhà thuốc mở rộng phạm vi hoạt động thì công ty khó đáp ứng nhu cầu tăng lên đột ngột. Đây là nguyên nhân khiến công ty này năm nay đặt mục tiêu doanh thu đi ngang và trông chờ tiết giảm chi phí để cải thiện lợi nhuận.

Phương Đông

Nguồn : vnexpress.net