Elon Musk bị chỉ trích khi nói về kim tự tháp

Elon Musk viết trên Twitter rằng Kim tự tháp Ai Cập do người ngoài hành tinh xây dựng, nhưng bị nhiều người phản đối.

Ngày 31/7, Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX, đăng một tweet với nội dung: “Người ngoài hành tinh đã xây dựng các kim tự tháp”. Nội dung này lập tức “gây bão” với hơn 533.000 lượt thích, hơn 90.000 lượt bình luận và chia sẻ.

Đoạn tweet gây tranh cãi của Elon Musk.

Đoạn tweet gây tranh cãi của Elon Musk.

“Điều Musk nói cũng là điều tôi nghi ngờ từ lâu. Người Ai Cập cổ đại khó có thể đưa những tảng đá lớn lên cao để ghép thành kim tự tháp như vậy được. Tôi nghĩ phải có thế lực siêu nhiên nào đó giúp sức”, tài khoản Carter bình luận.

“Có khi các robot Transformers đã đến Trái đất từ quá khứ, giúp người cổ đại xây kim tự tháp”, tài khoản TF Forum nói đùa.

Tuy nhiên, nhận xét của Musk cũng nhận về hàng loạt chỉ trích, đặc biệt là người Ai Cập. “Tôi ấn tượng với xe Tesla và vệ tinh SpaceX của ông, nhưng kim tự tháp không phải là thứ để đùa. Kim tự tháp là công trình kỳ vỹ của người Ai Cập cổ đại, là niềm tự hào của chúng tôi hiện nay”, tài khoản Mina bức xúc.

Thậm chí, thông điệp còn nhận được sự chú ý của chính quyền nước này. Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania al-Mashat trả lời Musk: “Tôi đã theo dõi công việc của ông và cảm thấy rất ngưỡng mộ. Tôi muốn mời ông và SpaceX tới tìm hiểu cách các kim tự tháp được xây dựng, cũng như kiểm tra các ngôi mộ của những người đã xây nên kim tự tháp. Musk, chúng tôi đang đợi ông”.

Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania al-Mashat phản hồi tweet của Musk.

Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Ai Cập Rania al-Mashat phản hồi tweet của Musk.

Trong khi đó, nhà khảo cổ học Ai Cập Zahi Hawass đăng video ngắn bằng tiếng Ả-rập để chỉ trích Musk, cho rằng CEO của Tesla và SpaceX đã bị “ảo giác hoàn toàn”. “Tôi đã tìm thấy lăng mộ của những người xây kim tự tháp. Tôi có thể nói với mọi người rằng, kim tự tháp được xây bởi người Ai Cập. Họ cũng không phải là nô lệ”, Hawass nhấn mạnh.

Theo thống kê, có 138 kim tự tháp còn tồn tại ở Ai Cập tính đến 2008. Nổi tiếng nhất trong số đó là kim tự tháp Giza, cao 137 mét. Hầu hết chúng đóng vai trò là lăng mộ cho các Pharaon và hoàng hậu.

Musk hoạt động tích cực trên Twitter và thường xuyên tạo ra tranh cãi. Ngày 23/3, ông viết “Virus corona ngu xuẩn” và coi thường dịch bệnh này. Năm 2018, ông từng bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) kiện và phải nộp 20 triệu USD vì đưa tin không đúng sự thật về Tesla. Dù nộp phạt, ông vẫn chế nhạo SEC, gọi tổ chức này là “Ủy ban làm giàu cho những khẻ bán khống”.

Bảo Lâm

Nguồn : vnexpress.net