Elon Musk đề cao ngủ đủ giấc

Tỷ phú Elon Musk cho biết ông luôn ngủ ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, nếu không, năng lực làm việc sẽ suy giảm nghiêm trọng.

Thông tin được tỷ phú Elon Musk tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trên chương trình The Joe Rogan Expereince, cho thấy điều mà nhiều nhà sáng lập startup và quản trị doanh nghiệp cần học thuộc lòng. Nó không chỉ áp dụng với giấc ngủ mà còn phù hợp với thời gian làm việc và nghỉ ngơi nói chung.

Musk đề cập tới hàng loạt dự án từ chip não Neuralink đến những chuyến bay lên không gian, cũng như quá trình thiết kế chiếc xe Tesla Model S.

Elon Musk trong một sự kiện hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

Elon Musk trong một sự kiện hồi năm 2018. Ảnh: AFP.

“Làm thế nào ông có thời gian cho tất cả?”, người dẫn chương trình Rogan hỏi, thêm rằng ông chưa bao giờ hiểu khả năng của Musk khi có thể theo đuổi nhiều công việc khác nhau cùng lúc. “Tôi làm việc rất nhiều. Thường tôi sẽ làm đến 1-2h sáng”, Musk trả lời và khẳng định ông thường không làm như vậy vào cuối tuần, trừ một vài dịp cụ thể.

Tỷ phú Mỹ cho biết mỗi ngày ông ngủ khoảng 6 tiếng. “Tôi từng thử ngủ ít hơn, nhưng khả năng làm việc tổng thể cũng giảm theo”, Musk giải thích.

Hồi năm 2018, Musk từng gây sốc trong lúc cố gắng thúc đẩy sản xuất Tesla Model 3. Ông đăng trên Twitter rằng đã có đủ vốn để mua lại và rút niêm yết Tesla với giá 420 USD một cổ phiếu. Ủy ban Chứng khoán Mỹ đệ đơn kiện, khiến Musk và Tesla phải trả tổng cộng 40 triệu USD tiền bồi thường. Musk cũng phải rời chức chủ tịch Tesla trong hai năm, dù tỷ phú Mỹ vẫn làm CEO.

Điều này xảy ra sau khi ông chủ Tesla hứng nhiều chỉ trích vì công kích, bôi nhọ một trong những thợ lặn tham gia giải cứu đội bóng nhí Thái Lan bị mắc kẹt trong hang động.

Từng làm việc 120 giờ/tuần

Trong lúc danh tiếng suy giảm liên tục, Musk thừa nhận đã làm việc 120 giờ mỗi tuần, không rời khỏi nhà máy Tesla trong suốt nhiều ngày và phải dùng thuốc an thần vào khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn ngủi. Tình trạng làm việc quá tải, kiệt sức và phụ thuộc thuốc an thần dường như đã dẫn đến những dòng tweet gây tranh cãi của Musk. Cuối năm 2018, ông cho biết đã rút ngắn thời gian làm việc xuống mức “bền vững” là 80-90 tiếng/tuần.

Lời thừa nhận về giấc ngủ của Musk là điều đáng xem xét một cách nghiêm túc. Ngay cả khi công việc là ưu tiên hàng đầu, còn người vẫn nên ngủ đủ giấc để bảo đảm hoạt động cho bộ não và cơ thể. Musk dường như đã tiến hành thử nghiệm này trên chính bản thân và phát hiện rằng giấc ngủ rất quan trọng với khả năng làm việc của ông.

6 tiếng mỗi đêm dường như là thời lượng phù hợp với Musk, ông cho biết không cần ngủ thêm sau thời gian này.

Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng Musk vẫn chưa ngủ đủ, khi người trưởng thành cần ngủ 7-9 tiếng mỗi ngày và họ vẫn có vẻ khỏe mạnh trong lúc đang thiếu ngủ.

Trên thực tế, người lao động cần ngủ đủ giấc mỗi đêm nhằm bảo đảm khả năng sáng tạo và hiệu quả công việc, cũng như giới hạn thời gian làm việc và nghỉ ngơi đều đạn. Những người nghỉ ngơi đủ có thể làm nhiều hơn so với khi họ làm trong thời gian kéo dài và không đủ giấc ngủ.

Elon Musk, người nổi tiếng chăm chỉ, đã hiểu tầm quan trọng của ngủ đủ giấc và hạn chế làm việc quá sức. Những người khác cũng nên học theo ông.

Điệp Anh (Theo INC)

Nguồn : vnexpress.net