Elon Musk lại ‘đá xoáy’ Jeff Bezos

Elon Musk vừa tiếp tục công kích Jeff Bezos khi cho rằng CEO của Amazon đã quá già, còn tên lửa Blue Origin quá chậm, không thể bay lên mặt trăng.

Cuối tuần qua, CEO Tesla và SpaceX Elon Musk đã có cuộc phỏng vấn với New York Times. Trong cuộc phỏng vấn này, ông đã lần lượt đề cập đến bạn gái Grimes, con trai X Æ A-Xii, Covid-19 và của cải của mình.

Khi nhắc đến SpaceX, công ty gần đây đã phóng thành công hàng loạt vệ tinh và đưa hai phi hành gia lên vũ trụ, phóng viên của New York Times cũng đưa thêm thông tin của Bezos vào. CEO của Amazon hiện thành lập một công ty chuyên về tên lửa tái sử dụng có tên Blue Origin, với kỳ vọng sẽ đưa con người lên mặt trăng trong tương lai gần.

Musk đã lập tức nắm lấy cơ hội này để “cà khịa” đối thủ. Musk cho rằng CEO Amazon đã quá già, trong khi tên lửa Blue Origin không đủ nhanh để tiến đến mặt trăng. “Tốc độ quá chậm và số năm anh ấy đã bỏ qua là không đủ, nhưng tôi vẫn vui vì những gì anh ấy đang làm với Blue Origin”, Musk nói.

Jeff Bezos (bên trái) và Elon Musk (bên phải). Ảnh: Reuters.

Jeff Bezos (bên trái) và Elon Musk (bên phải). Ảnh: Reuters.

Trước khi thành lập công ty chuyên về hàng không vũ trụ, Musk và Bezos hoạt động ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, hai tỷ phú ở Thung lũng Silicon đã đối đầu nhau từ hơn 15 năm qua.

Bezos thành lập Blue Origin vào năm 2000, trong khi Musk thành lập SpaceX vào năm 2002. Theo Business Insider, mọi thứ chỉ “nóng” lên hai năm sau đó, khi cặp đôi gặp nhau trong một bữa tối để thảo luận về tham vọng chinh phục không gian. “Tôi đã làm hết sức mình để đưa ra lời khuyên tốt, nhưng anh ấy đã bỏ qua”, Musk tiết lộ sau buổi gặp.

Tuy nhiên, xung đột giữa cả hai chỉ thực sự leo thang vào năm 2013, khi SpaceX độc quyền sử dụng một bệ phóng đời cũ của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA). Năm 2011, khi NASA cho tàu con thoi nghỉ hưu, bệ phóng 39A được tháo dỡ hoặc cho thuê lại. Cuối cùng, chọn phương án thứ hai. SpaceX sau đó ngỏ lời thuê lại bệ phóng nhưng Bezos cũng muốn làm điều tương tự. Công ty của Bezos thậm chí ngăn SpaceX thuê được 39A bằng cách tác động đến chính phủ. Điều này đã khiến Musk tức giận, mỉa mai rằng đây là hành vi cạnh tranh không đẹp. Cuối cùng, SpaceX vẫn được quyền dùng bệ phóng.

Nhiều tháng sau đó, cả hai công ty tiếp tục tham gia tranh chấp bằng sáng chế. Đây cũng là lúc Musk và Bezos công khai “mối thù” trên Twitter.

Bezos thường xuyên chỉ trích ý tưởng đưa người lên sao hỏa – mục tiêu chính trong dự án SpaceX. Ông mô tả ý tưởng này là “thiếu động lực”. Ngược lại, một lần BBC hỏi Musk về Bezos, ông đã lập tức đáp “Jeff là ai?”.

Không những thế, Musk còn gọi Amazon là độc quyền và viết trên Twitter rằng nó nên được chia nhỏ. Ông cũng gọi Bezos là kẻ sao chép kế hoạch phóng vệ tinh phủ sóng Internet của Amazon. Tháng 9 năm ngoái, khi Amazon công bố kế hoạch bắt đầu dự án Kuiper – mạng lưới Internet toàn cầu với 3.200 vệ tinh. Musk đã gõ thẳng cụm từ “@JeffBezoscopy”, ám chỉ việc sao chép dự án vệ tinh Starlink của Musk.

Gần đây, Amazon cũng đã mua lại công ty taxi tự lái Zoox. Ở Thung lũng Silicon, Zoox được đánh giá nổi tiếng ngang ngửa startup Waymo của Alphabet, công ty mẹ Google. Tuy nhiên, phía Musk cũng cho rằng công ty của Bezos đang học theo xe Tesla của ông, thậm chí từng gửi đơn kiện vì “ăn cắp” nhân sự của công ty.

Với động thái mới nhất của Musk, “chiến tranh” giữa hai tỷ phú ở Thung lũng Silicon dường như vẫn chưa đến hồi kết.

Bảo Lâm (theo Business Insider)

Nguồn : vnexpress.net